toán nồng độ 11

L

linh110

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 : Số gam SO3 cần thêm vào dd H2SO4 10% để đc 100 g dd H2SO4 20 % là ? ( Bài này dùng quy tắc đường chéo được không nếu được thì anh chị ghi rõ ra giùm em lun )
Câu 2 : Số gam dd KOH 8% cần lấy cho tác dụng với 47g K2O để thu được dd KOH 21 % là ?


Câu 3: Một dd chứa 0,02 mol cation M ( kim loai ) , 0,03 K+ , 0,03 mol Cl- và x mol SO4(2-) .tổng khối lượng muối tan trong dd 5,435g . Cation M là
A.Mg2+ B. Fe3+ C.Cu2+ D.Zn2+
 
Last edited by a moderator:
N

ngocthao1995

Câu 3)
M n+ :0,02 mol
K+ :0,03mol
Cl-:0,03 mol
S042- : x mol
Ta có 0,02n + 0,03=0,03 + 2x
<=>x=0,01n
0,02M + 0,03.39 + 0,03.35,5 +96x=5,435
thay x=0,01n rồi tính
nghiệm n=2 và M=64 thoả mãn
M là Cu2+
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi

Câu 1 : Số gam SO3 cần thêm vào dd H2SO4 10% để đc 100 g dd H2SO4 20 % là ?
[TEX]coi \ SO_3 \ nhu \ dd \ H_2SO_4 \ co \ C% = \frac{98}{80}.100 = 122,5[/TEX]

[TEX]m...............122,5......................10[/TEX]


[TEX]..................................20......[/TEX]


[TEX](100- m)....10.........................102,5[/TEX]

[TEX]\frac{m}{100-m} = \frac{10}{102,5}[/TEX]

[TEX]m = 8,88 g [/TEX]



Câu 2 : Số gam dd KOH 8% cần lấy cho tác dụng với 47g K2O để thu được dd KOH 21 % là ?
[TEX]coi \ K_2O \ nhu \ dd \ KOH \ co \ C% = \frac{2.56}{94}.100 = 119%[/TEX]

[TEX]47........119.......................13[/TEX]


[TEX]........................21............[/TEX]


[TEX]m.........8...........................98[/TEX]

--> [TEX]\frac{47}{m} = \frac{13}{98}[/TEX]

[TEX]m = 354[/TEX]



Câu 3: Một dd chứa 0,02 mol cation M ( kim loai ) , 0,03 K+ , 0,03 mol Cl- và x mol SO4(2-) .tổng khối lượng muối tan trong dd 5,435g . Cation M là
A.Mg2+ B. Fe3+ C.Cu2+ D.Zn2+
[TEX]cation \ co \ dang \ M^{a+}[/TEX]

-->[TEX] 0,02a + 0,03 = 0,03 + 2x \ -> \ a = 100x [/TEX]


[TEX]0,02.M + 0,03.39 + 0,03.35,5 + x.96 = 5,435[/TEX]


[TEX]0,02M + 96x = 3,2[/TEX]


[TEX]0,02M + 0,96a = 3,2[/TEX]


[TEX]a = 2 \ -> \ M = 64[/TEX]


--> [TEX]Cu^{2+}[/TEX]
 
L

linh110

toán nồnfgđộ 11

Cho em hỏi câu 2 C%= 2.56/94 *100 tại sao lại nhân 2 vậy ,câu 1 đâu có nhân 2 đâu :(
 
L

linh110

Tks rất rất nhiều ,giờ em hiểu rồi , cho em hỏi thêm về câu 3 nhé , nó cũng tương tự câu 3 nhưng thay đổi chút xíu :
Câu 4 : Dd có chứa 2 cation 0,02 mol Al3+ , 0,03 mol M2+ và 2 anion 0,06 mol Cl- , x mol SO4 (2- ) .Khi cô cạn dd thu được 7,23 g chất rắn khan . M là chất gì ? ( kết quả là Fe thì phải )
Mong các anh chị giải giúp​
 
G

girlbuon10594

Tks rất rất nhiều ,giờ em hiểu rồi , cho em hỏi thêm về câu 3 nhé , nó cũng tương tự câu 3 nhưng thay đổi chút xíu :
Câu 4 : Dd có chứa 2 cation 0,02 mol Al3+ , 0,03 mol M2+ và 2 anion 0,06 mol Cl- , x mol SO4 (2- ) .Khi cô cạn dd thu được 7,23 g chất rắn khan . M là chất gì ? ( kết quả là Fe thì phải )
Mong các anh chị giải giúp​

Ta có:[TEX] 0,02.3+0,03.2=0,06.a+x.2[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x=0,03[/TEX]

Lại có: [TEX]0,02.27+0,03.M+0,06.35,5+0,03.96=7,23[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]M=56 [/TEX]
\Rightarrow [TEX]M[/TEX] là [TEX]Fe[/TEX]
 
Top Bottom