Toán 9 toán nâng cao

quynh_anh06

Học sinh
Thành viên
22 Tháng mười một 2019
107
98
46
18
Thái Nguyên
HMF
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) tìm x,y nguyên thỏa mãn [tex]xy+\frac{x^3+y^3}{3}=2017[/tex]
(làm theo cách khác ngoài cách đưa về pt ước số giúp mình với ạ)
2) cho x,y,z là các số thực thỏa mãn: [tex](y-z)\sqrt[3]{1-x^3}+(z-x)\sqrt[3]{1-y^3}+(x-y)\sqrt[3]{1-z^3}=0[/tex]
CMR: [tex](1-x^3)(1-y^3)(1-z^3)=(1-xyz)^3[/tex]
3) Cho n =1.3.5.7....2019
CM: 2n-1,2n,2n+1 là số chính phương
Giúp mình với nhé mình cảm ơn
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
3) Cho n =1.3.5.7....2019
CM: 2n-1,2n,2n+1 là số chính phương
Ta thấy: 2n chia 2 nhưng không chia hết cho 4 => 2n không là số chính phương.
n chia hết cho 3 => 2n - 1 chia 3 dư 2 => 2n - 1 không là số chính phương.
2n chia 4 dư 2 => 2n + 1 chia 4 dư 3 => 2n + 1 không là số chính phương.
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
1) tìm x,y nguyên thỏa mãn [tex]xy+\frac{x^3+y^3}{3}=2017[/tex]
(làm theo cách khác ngoài cách đưa về pt ước số giúp mình với ạ)
2) cho x,y,z là các số thực thỏa mãn: [tex](y-z)\sqrt[3]{1-x^3}+(z-x)\sqrt[3]{1-y^3}+(x-y)\sqrt[3]{1-z^3}=0[/tex]
CMR: [tex](1-x^3)(1-y^3)(1-z^3)=(1-xyz)^3[/tex]
3) Cho n =1.3.5.7....2019
CM: 2n-1,2n,2n+1 là số chính phương
Giúp mình với nhé mình cảm ơn
Bài 1 mình nghĩ biến về pt tích là cách tối ưu nhất rồi chứ đâu còn cách nào phù hợp nữa đâu nhỉ ?
Dùng [tex]a^3 + b^3 + c^3 - 3abc = (\sum a)(\sum a^2 - \sum ab)[/tex]
 

quynh_anh06

Học sinh
Thành viên
22 Tháng mười một 2019
107
98
46
18
Thái Nguyên
HMF
Ta thấy: 2n chia 2 nhưng không chia hết cho 4 => 2n không là số chính phương.
n chia hết cho 3 => 2n - 1 chia 3 dư 2 => 2n - 1 không là số chính phương.
2n chia 4 dư 2 => 2n + 1 chia 4 dư 3 => 2n + 1 không là số chính phương.
sao 2n lại không chia hết cho 4 và tại sao nó lại chia cho 4 dư 2 thế bạn?
 
Top Bottom