toán nâng cao

Status
Không mở trả lời sau này.
B

berry1806

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hóa nâng cao

hòa tan 4,2 g hỗn hợp gồm Fe và kim loại R ( hóa trị II ) vào dd HCl thu được 2,24 lít H2(đktc). Nếu khi hòa tan 5,5 g kim loại R thì dùng không hết 500 ml dd HCl 1M. Xác định kim loại R và tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp
 
Last edited by a moderator:
H

huynh_trung

hòa tan 4,2 g hỗn hợp gồm Fe và kim loại R ( hóa trị II ) vào dd HCl thu được 2,24 lít H2(đktc). Nếu khi hòa tan 5,5 g kim loại R thì dùng không hết 500 ml dd HCl 1M. Xác định kim loại R và tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp

[TEX] Fe + 2HCl ----> FeCl_2 + H_2 [/TEX]
x mol.........................................x mol
[TEX] R + 2HCl ----> RCl_2 + H_2 [/TEX]
y mol.....................................y mol
theo đề ta có:
[TEX] \left{\begin{x + y = 0,1}\\{56x + Ry = 4,2} \Leftrightarrow y = \frac{1,4}{56 - R} [/TEX]

ta lại có:
[TEX] y < 0,1 \Rightarrow \frac{1,4}{56 - R} < 0,1 \Rightarrow R < 42(1) [/TEX]
mặt #:
[TEX] R + 2HCl ----> RCl_2 + H_2 [/TEX]
[TEX] \frac{5,5}{R}mol ..\frac{11}{R}mol [/TEX]
ta có[TEX] \frac{11}{R} < 0,5 => R > 22(2) [/TEX]
từ (1) và (2) => 22 < R < 42 vậy R chỉ có thể là : Mg ; Ca
còn cái sau tự làm đc chứ, xét 2 TH
 
Last edited by a moderator:
P

phamminhkhoi

đặt 2 kim loại là M

Ta có pt:

M + 2HCl ----> MCl2 + H2

Số mol H2 = số mol M = 0,1 >>> M = 4,2 : 0,1 = 42

---> r là kim lôại có nguyên tử lượng nhỏ hơn 42 (do M trung bình bằng 42 mà M sắt = 56 lớn hơn 42)

Tương tự ở thí nghiệm 2 có số mol R = 1/2 số mol HCl ----> n R nhỏ hơn hay bằng 0,25>>> R > 22 ----> 22 < R < 42

>>> R là canxi (40) hay magiê (24)
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom