Toán 8 Toán nâng cao

Love You At First Sight

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng tư 2018
427
285
76
21
Hà Tĩnh
THCS Đan Trường Hội
Last edited:

Khôi Bùi

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng mười một 2018
201
288
91
Bắc Ninh
THCS Vũ Kiệt
[tex]x^3 + y^3 + z^3 + mxyz = (x^3 + y^3 + 3x^2y + 3xy^2) + z^3 - 3x^2y - 3xy^2 - 3xyz + mxyz + 3xyz = (x+y)^3 + z^3 - 3xy(x+y+z) + (m+3)xyz = (x+y+z)[(x+y)^2 - (x+y)z + z^2] - 3xy(x+y+z) + (m+3)xyz = (x+y+z)[x^2 + 2xy + y^2 - xz - yz + z^2 - 3xy]+ (m+3)xyz[/tex]
=> [tex]x^3 + y^3 + z^3 + mxyz : (x+y+z)[/tex] dư [tex](m+3)xyz[/tex]
Để chia hết thì [tex](m+3)xyz = 0 \Leftrightarrow m+3=0 \Leftrightarrow m = -3[/tex]
Vậy m = - 3 thì [tex]x^3 + y^3 + z^3 + mxyz[/tex] chia hết x + y + z
9bf6ff3a79e857ce08ed725b3a8197a1bd9436d8_hq.jpg
 
Top Bottom