Toán 9 Toán nâng cao ...

trangiapyh04@gmail.com

Học sinh
Thành viên
19 Tháng bảy 2018
56
70
21
20
Du học sinh
Chelsea BELGIUM
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Tính B=x^3 +3x + 2000 với x = căn bâc ba của ( 3 + 2√2 ) + căn bâc ba của ( 3 - 2√2 )
2)Tìm n để Biểu thức là số chính phương:
a) n^2 + 2n +12
b) n ( n + 3 )
c) n^2 + n + 1589
d) n^2 = n + 43
e) n^2 + 31n + 1984
f) A= 1! +2! + 3! +... + n! ( với n lớn hơn hoặc bằng 1 )
 
  • Like
Reactions: Trần Hazard

PhúcBéoA1BYT

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2018
82
70
69
22
Nghệ An
THPT BYT(Bộ Y Tế ;))
1)Tính B=x^3 +3x + 2000 với x = căn bâc ba của ( 3 + 2√2 ) + căn bâc ba của ( 3 - 2√2 )
Bạn ơi mk nghĩ B = x^3 -3x+2006 thì bài này có vẻ đúng hơn => B=2012
Theo đề bài của bn
Đặt [tex]\sqrt[3]{3+2\sqrt{2}}=a[/tex]
[tex]\sqrt[3]{3-2\sqrt{2}}=b[/tex]
=>[tex]\left\{\begin{matrix} a^3 + b^3 = 6 & & \\a.b=1 & & \end{matrix}\right.[/tex]
Ta có:
B = a^3+b^3+3ab(a+b)+3(a+b)+2006
= 6+6(a+b) +2006
= 2012+6[tex](\sqrt[3]{3+2\sqrt{2}}+\sqrt[3]{3-2\sqrt{2}})[/tex] ?
 
Last edited:

trangiapyh04@gmail.com

Học sinh
Thành viên
19 Tháng bảy 2018
56
70
21
20
Du học sinh
Chelsea BELGIUM

PhúcBéoA1BYT

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2018
82
70
69
22
Nghệ An
THPT BYT(Bộ Y Tế ;))
2000 --> 2006 nha mn
@hongphuc02092002@gmail.com kết quả to vậy hả...
bạn có thể bấm máy để kiểm tra, mk bấm thì thấy đúng rồi
Đặt n^2 + 2n +12 = a^2 ( a [tex]\in[/tex] N)
ta có : n^2 + 2n +12= (n+1)^2 + 11
=> a^2 - (n+1)^2 = 11
<=> (a-n-1)(a+n+1) = 11 (*)
Vì a, n[tex]\in Z[/tex] => (a-n-1), (a+n+1) [tex]\in Z[/tex]
=> (a-n-1) [tex]\in \begin{Bmatrix} -1;1;11;-11 & \end{Bmatrix}[/tex]
(a+n+1)[tex]\in \begin{Bmatrix} -11;11;1;-1 & \end{Bmatrix}[/tex]
Xét các trường hợp thỏa mãn (*) bn tự làm nhé
=> các giá trị n thỏa mãn
 

PhúcBéoA1BYT

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2018
82
70
69
22
Nghệ An
THPT BYT(Bộ Y Tế ;))
Last edited:

misoluto04@gmail.com

Banned
Banned
Thành viên
19 Tháng sáu 2018
895
462
101
20
Hà Nội
Good bye là xin chào...

trangiapyh04@gmail.com

Học sinh
Thành viên
19 Tháng bảy 2018
56
70
21
20
Du học sinh
Chelsea BELGIUM
Bạn ơi mk nghĩ B = x^3 -3x+2006 thì bài này có vẻ đúng hơn => B=2012
Theo đề bài của bn
Đặt [tex]\sqrt[3]{3+2\sqrt{2}}=a[/tex]
[tex]\sqrt[3]{3-2\sqrt{2}}=b[/tex]
=>[tex]\left\{\begin{matrix} a^3 + b^3 = 6 & & \\a.b=1 & & \end{matrix}\right.[/tex]
Ta có:
B = a^3+b^3+3ab(a+b)+3(a+b)+2006
= 6+6(a+b) +2006
= 2012+6[tex](\sqrt[3]{3+2\sqrt{2}}+\sqrt[3]{3-2\sqrt{2}})[/tex] ?
2006 thi thế nào
 
  • Like
Reactions: PhúcBéoA1BYT

PhúcBéoA1BYT

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2018
82
70
69
22
Nghệ An
THPT BYT(Bộ Y Tế ;))
hướng dẫn nhé:
n^2+n+1589=a^2
<=> 4n^2+4n+6356=(2a)^2
<=> (2n+1)^2+6355=(2a)^2
<=> (2a-2n-1)(2a+2n+1)=6355
cái trong ngoặc đều là số lẻ và thuộc N
=> còn lại tương tự mấy bài trước
bài này sai đề, không phải dấu bằng
cũng nhân 4 lên làm như bài c)
cái trong ngoặc là 2 số chẵn
BÀI CUỐI MK KO quote đk đề:
1!=1=> thỏa mãn
1!+2!=3 => ko TM
1!+2!+3!=9=> TM
1!+2!+3!+4!=33=> ko TM
kể từ 5!;6!;.....
luôn có dạng: 1.2.3.4.5.6.7.8.9.x.y.z...
<=> luôn tận cùng là 0
nên nếu cộng thêm vào BT sẽ tận cùng là 3=> ko có số chính phương nào tân cùng là 3
Vậy n={1;3} OK rồi bn nhé
Còn các câu còn lại thì sao hả bạn...
xin lỗi, máy nhà mk hiện đang trục trặc, tại lỡ hứa rồi nên giờ đành xin mẹ ra tiệm làm giúp mấy bn hơi muộn. Sorry nhé:(
 
Top Bottom