Toán nâng cao

sansan774

Học sinh
Thành viên
12 Tháng ba 2017
37
7
41
19
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Tìm giá trị nhỏ nhất và giá trị lớn nhất:
a) A= x-14 / 4-x
b) B= 7n-8 / 2n-3 (n thuộc N)
c) C= 3|x|+2 / 4|x|-5 (x thuộc Z)
(Mấy cái dấu gạch chéo là phân số nhé!)
Bài 2: Tìm x;y sao cho 51.x + 26.y = 2000
Bài 3: Cho A= 3/1^2 . 2^2 + 5/2^2 . 3^2 + 7/3^2 . 4^2 +........+ 19/9^2 . 10^2
CMR: A<1
( mấy dấu gạch chéo là phân số. mấy dấu chấm là dấu nhân)
(mọi người giúp mk mấy bài này vs. mk cần lời giải cụ thể cho cả 3 bài này nhé. Ai giúp mk cho mk thanks trước nha)
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
phần a) x có cho là số tự nhiên ko bạn
 
Last edited:

minnyvtpt02

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng ba 2017
1,138
1,400
249
21
Ninh Bình
THPT NHO QUAN A
bài 2 : nếu x , y là số nguyên tố :
TH1: x=2 => y= 73 (Đ)
vì 2000 chia hết cho 2 ; 26y chia hết cho 2 mà 51 không chia hết cho 2 => x chia hết cho 2 mà x là số nguyên tố => x = 2 thay x=2 vào phương trình => y=3
TH2: y=2 => x=1948/51 (loại)
TH3: x,y đều khác 2 => x,y là số lẻ ( snt k k thể là số chẵn, trừ số 2)
=> 51x là số lẻ ( lẻ x lẻ = lẻ) => 26y là số lẻ (2000-51x = số lẻ) => k tồn tại y ( 26y là số chẵn)
 

sansan774

Học sinh
Thành viên
12 Tháng ba 2017
37
7
41
19
bài 2 : nếu x , y là số nguyên tố :
TH1: x=2 => y= 73 (Đ)
vì 2000 chia hết cho 2 ; 26y chia hết cho 2 mà 51 không chia hết cho 2 => x chia hết cho 2 mà x là số nguyên tố => x = 2 thay x=2 vào phương trình => y=3
TH2: y=2 => x=1948/51 (loại)
TH3: x,y đều khác 2 => x,y là số lẻ ( snt k k thể là số chẵn, trừ số 2)
=> 51x là số lẻ ( lẻ x lẻ = lẻ) => 26y là số lẻ (2000-51x = số lẻ) => k tồn tại y ( 26y là số chẵn)
Bạn có thể cho lời giải cụ thể từng th1 hộ mk đc ko
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
[tex]1.\\a)A=\dfrac{x-14}{4-x}=\dfrac{-(4-x)-10}{4-x}=-1-\dfrac{10}{4-x}[/tex]
A nhỏ nhất $\Leftrightarrow \dfrac{10}{4-x}$ lớn nhất
$\Leftrightarrow 4-x$ nhỏ nhất và thuộc N*
$\Leftrightarrow 4-x=1\Leftrightarrow A=-11$
Vậy $Min \ A=-11\Leftrightarrow x=3$
A lớn nhất $\Leftrightarrow \dfrac{10}{4-x}$ nhỏ nhất
$\Leftrightarrow 4-x$ lớn nhất
$\Leftrightarrow x$ nhỏ nhất $\Leftrightarrow x=0(x\in N)\Rightarrow A=\dfrac{-7}{2}$
Vậy $Max \ A=\dfrac{-7}{2}\Leftrightarrow x=0$
 
Last edited:

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Bài 1: Tìm giá trị nhỏ nhất và giá trị lớn nhất:
a) A= x-14 / 4-x
b) B= 7n-8 / 2n-3 (n thuộc N)
c) C= 3|x|+2 / 4|x|-5 (x thuộc Z)
(Mấy cái dấu gạch chéo là phân số nhé!)
Bài 2: Tìm x;y sao cho 51.x + 26.y = 2000
Bài 3: Cho A= 3/1^2 . 2^2 + 5/2^2 . 3^2 + 7/3^2 . 4^2 +........+ 19/9^2 . 10^2
CMR: A<1
( mấy dấu gạch chéo là phân số. mấy dấu chấm là dấu nhân)
(mọi người giúp mk mấy bài này vs. mk cần lời giải cụ thể cho cả 3 bài này nhé. Ai giúp mk cho mk thanks trước nha)
1a) $A = -1 + \dfrac{10}{x-4} \leqslant -1 + \dfrac{10}{0-4} = -\dfrac{7}2$
Vậy $A_\text{max} = -\dfrac{7}2$, dấu '=' xảy ra khi và chỉ khi $x = 0$
b) $2B = \dfrac{14n-16}{2n-3} = 7 + \dfrac{5}{2n-3} \leqslant 7 + \dfrac{5}{2 \cdot 0 - 3} = \dfrac{16}3 \implies B \leqslant \dfrac{8}3$
Vậy $B_\text{max} = \dfrac{8}3$, dấu '=' xảy ra khi và chỉ khi $n = 0$
c) $4C = \dfrac{12|x| + 8}{4|x| -5} = 3 + \dfrac{23}{4|x|-5} \leqslant 3 + \dfrac{23}{4\cdot 0 - 5} = -\dfrac{8}5 \implies C \leqslant -\dfrac{2}5$
Vậy $C_\text{max} = -\dfrac{2}5$, dấu '=' xảy ra khi và chỉ khi $|x| = 0 \iff x = 0$
Các biểu thức trên đều không có giá trị nhỏ nhất

[tex]1.\\a)A=\dfrac{x-14}{4-x}=\dfrac{-(4-x)-10}{4-x}=-1-\dfrac{10}{4-x}[/tex]
A nhỏ nhất $\Leftrightarrow \dfrac{10}{4-x}$ lớn nhất
$\Leftrightarrow 4-x$ nhỏ nhất và thuộc N*
$\Leftrightarrow 4-x=1\Leftrightarrow A=-11$
Vậy $Min \ A=-11\Leftrightarrow x=3$
A lớn nhất $\Leftrightarrow \dfrac{10}{4-x}$ nhỏ nhất
$\Leftrightarrow 4-x$ lớn nhất
$\Leftrightarrow x$ nhỏ nhất $\Leftrightarrow x=0(x\in N)\Rightarrow A=\dfrac{-7}{2}$
Vậy $Max \ A=\dfrac{-7}{2}\Leftrightarrow x=0$
$4-x$ thuộc $\mathbb{N^*}$ khi nào vậy bạn ?
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Bài 3: Cho A= 3/1^2 . 2^2 + 5/2^2 . 3^2 + 7/3^2 . 4^2 +........+ 19/9^2 . 10^2
CMR: A<1
3. $$A = \dfrac{(2-1)(2+1)}{1^2\cdot 2^2} + \dfrac{(3-2)(3+2)}{2^2 \cdot 3^2} + \dfrac{(4-3)(4+3)}{3^2 \cdot 4^2} + \ldots + \dfrac{(10-9)(10+9)}{9^2 \cdot 10^2} \\
= \dfrac{2^2-1^2}{1^2\cdot 2^2} + \dfrac{3^2-2^2}{2^2\cdot 3^2} + \dfrac{4^2-3^2}{3^2 \cdot 4^2} + \ldots + \dfrac{10^2-9^2}{9^2\cdot 10^2} \\
= \dfrac{1}{1^2} -\dfrac{1}{2^2} + \dfrac{1}{2^2} - \dfrac{1}{3^2} + \dfrac{1}{3^2} - \dfrac{1}{4^2} + \ldots + \dfrac{1}{9^2} - \dfrac{1}{10^2} \\
= 1 - \dfrac{1}{10^2} < 1$$
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
$x \in \mathbb{N}$ không có nghĩa $4-x \in \mathbb{N^*}$. Bạn thử lấy $x = 99999999999999\ldots$ xem $4-x$ nó nhỏ cỡ nào
$4-x$ dương thì $\dfrac{10}{4-x} \ lớn \ hơn \ khi \ 4-x$ âm chứ,vs lại 4-x khác 0 mà
1a) $A = -1 + \dfrac{10}{x-4} \leqslant -1 + \dfrac{10}{0-4} = -\dfrac{5}2$
Vậy $A_\text{max} = -\dfrac{5}2$
$x=0\Leftrightarrow A=\dfrac{-7}{2}$ chứ nhỉ?
 
Top Bottom