Toán Toán Nâng Cao

Tiểu My My

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
76
70
96
Hải Dương
THPT Hưng Đạo
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mk bài này với :
B1 :Cho pt 2[tex]x^2 + 8x + k[/tex] có một trong các nghiêm bằng 3 , xác định số k và tìm nghiệm còn lại
B2 :
a) xác định a,b,c để đồ thị hàm số y = a[tex]x^2 +bx+c[/tex] cắt Oy tại ( 0;1) cắt Ox tại điểm (1;0) và đi qua (2;5)
b) Tìm giao điểm thứ 2 của đồ thị với Ox
c) Xác định k để kx + y + 4 = 0 tiếp xúc vs đồ thị
 

Trafalgar D Law

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng bảy 2016
441
1,381
236
Ninh Bình
B1:
[tex]2x^{2}+8x+k=0[/tex] (1)
Phương trình có một nghiệm bằng 3
Thay x=3 vào phương trình (1) ta có
2.9+8.3+k=0
=> k=-42
Suy ra phương trình (1) trở thành
[tex]2x^{2}+8x-42\Leftrightarrow x^{2}+4x-21=0\Leftrightarrow x^{2}+7x-3x-21=0\Leftrightarrow (x+7)(x-3)=0[/tex]
Suy ra nghiệm còn lại là -7
 

Trafalgar D Law

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng bảy 2016
441
1,381
236
Ninh Bình
tại sao lại bằng ko được ?
Phương trình có một trong các nghiệm bằng 3 mà không nói gì nữa tức là vế bên kia = 0 rồi còn gì :)


Bài 2
a,
Vì đồ thi hàm số [tex]y=ax^{2}+bx+c[/tex] cắt Oy tại điểm (0;1) ,cắt Ox tại điểm (1;0) và đi qua điểm (2;5) nên ta có
[tex]\left\{\begin{matrix}a.0^{2}+b.0+c=1 \\ a.1^{2}+b.1+c=0 \\ a.2^{2}+b.2+c=5 \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}a=3 \\ b=-4 \\c=1 \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow y=3x^{2}-4x+1[/tex]
b,
Phương trình hoành độ giao điểm của đồ thị hàm số với trục Ox là
[tex]3x^{2}-4x+1=0\Leftrightarrow 3x^{2}-3x-x+1=0\Leftrightarrow (3x-1)(x-1)=0[/tex]
Suy ra giao điểm còn lại với trục Ox là điểm [tex](\frac{1}{3};0)[/tex]
c,
[tex]kx+y+4=0\Leftrightarrow y=-kx-4[/tex] (1)
Phương trình hoành độ giao điểm của đồ thị hàm số [tex]\Rightarrow y=3x^{2}-4x+1[/tex] với đồ thị hàm số (1) là
[tex]3x^{2}-4x+1=-kx-4\Leftrightarrow 3x^{2}+(k-4)x+5=0[/tex]
Để hai đồ thị cắt nhau thì phương trình trên phải có nghiệm
[tex]\Delta =(k-4)^{2}-4.3.5>0\Leftrightarrow (k-4)^{2}> 60\Leftrightarrow k-4> 2\sqrt{15}[/tex] hoặc [tex]k-4< -2\sqrt{15}[/tex]
=> [tex]k>2\sqrt{15}+4[/tex] hoặc [tex]k<4-2\sqrt{15}[/tex]
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Bài 1 và bài 2a,b bạn kia giải xong xuôi rồi, bài 2c mình giải lại nhé
B2 :
a) xác định a,b,c để đồ thị hàm số y = a[tex]x^2 +bx+c[/tex] cắt Oy tại ( 0;1) cắt Ox tại điểm (1;0) và đi qua (2;5)
b) Tìm giao điểm thứ 2 của đồ thị với Ox
c) Xác định k để kx + y + 4 = 0 tiếp xúc vs đồ thị
c) Pt trình hoành độ giao điểm của hai đồ thị hàm số $y = 3x^2 - 4x + 1$ và $y = -kx - 4$ :
$$3x^2 - 4x + 1 = -kx - 4 \\
\iff 3x^2 + (k-4)x + 5 = 0$$
Để hai đồ thị tiếp xúc nhau thì pt trên có nghiệm kép
$\Delta = (k-4)^2 - 60 = 0$
$\iff k - 4 = \pm \sqrt{60} \iff k = \pm 2\sqrt{15} + 4$
 

Jin Tuấn

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng ba 2017
3
0
51
21
Ai giup minh bai nay voi
cho a,b,c la so thuc duong thoa man:abc=1 Tìm giá trị lớn nhất cua bieu thuc P=ab/a^5+b^5+ab + bc
 
Top Bottom