toán nâng cao

C

camchau

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho hình thang ABCD(AB//CD). đường thẳng song song với BC kẻ qua D cắt đường chép AC tại M.Kẻ qua C cắt AB tại F. Qua F kẻ đường thẳng song song với AC cắt BC ở P
a) C/m MP//AB
b) C/m MP,CE,DB đồng quy.

chúc các bạn làm toán zui zẻ
 
N

nienhenrichaben

Bạn camchau à!!! Đề bài của bạn là thế này đúng không :
Cho hình thang ABCD(AB//CD), đường thẳng song song với BC kẻ qua D cắt AC tại M. Đường thẳng song song với AD kẻ qua C cắt AB tại F. Qua F kẻ đường thẳng song song với AC cắt BC ở P.
CMR:
a) MP//AB
b) MP, CE, DB đồng quy.
Phải vậy không bạn??
 
N

nienhenrichaben

Lời giải câu a)
Dựa vào định lí Ta lét, ta xây dựng được dãy tỉ số bằng nhau sau:
[TEX] \frac{CB}{CP} = \frac{AB}{AF} = \frac{AB}{CD} = \frac{BO}{DO} = \frac{CO}{MO}[/TEX]
Mặt khác, do [TEX] \frac{CO}{CA} = \frac{DO}{DB} = \frac{MO}{MC} \Rightarrow \frac{CO}{MO} = \frac{CA}{MC} \Rightarrow \frac{CB}{CP} = \frac{CO}{MO} = \frac{CA}{CM} \Rightarrow AB//MP[/TEX] ( theo định lí Ta lét đảo ) (đpcm)
Thôi, tớ phải đi học rồi, lúc về tớ post nốt cách giải câu b lên cho mà xem!!!;););)
 
Top Bottom