Toán 8 Toán nâng cao về phân tích đa thức thành nhân tử

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
[tex]x+y+z=1 \Leftrightarrow (x+y+z)^3=1 \Leftrightarrow x^3+y^3+z^3+3(x+y)(y+z)(z+x)=1 \Leftrightarrow (x+y)(y+z)(z+x)=0[/tex]

TH1: [tex]x+y=0 \Leftrightarrow x=-y[/tex] [TEX]\Rightarrow z=1[/TEX]

Lại có [TEX]x^2+y^2=0 \Rightarrow x=y=0 \Rightarrow x+y^2+z^3=0+0+1=1[/TEX]

TH2,3: tương tự.
 

Nguyễn Phan Sơn

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng tám 2020
8
0
1
18
Hà Tĩnh
THCS Hồ Tùng Mậu
[tex]x+y+z=1 \Leftrightarrow (x+y+z)^3=1 \Leftrightarrow x^3+y^3+z^3+3(x+y)(y+z)(z+x)=1 \Leftrightarrow (x+y)(y+z)(z+x)=0[/tex]

TH1: [tex]x+y=0 \Leftrightarrow x=-y[/tex] [TEX]\Rightarrow z=1[/TEX]

Lại có [TEX]x^2+y^2=0 \Rightarrow x=y=0 \Rightarrow x+y^2+z^3=0+0+1=1[/TEX]

TH2,3: tương tự.
làm nốt trường hợp 2 cho e cái luôn ạ
 

Nguyễn Phan Sơn

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng tám 2020
8
0
1
18
Hà Tĩnh
THCS Hồ Tùng Mậu
[tex]x+y+z=1 \Leftrightarrow (x+y+z)^3=1 \Leftrightarrow x^3+y^3+z^3+3(x+y)(y+z)(z+x)=1 \Leftrightarrow (x+y)(y+z)(z+x)=0[/tex]

TH1: [tex]x+y=0 \Leftrightarrow x=-y[/tex] [TEX]\Rightarrow z=1[/TEX]

Lại có [TEX]x^2+y^2=0 \Rightarrow x=y=0 \Rightarrow x+y^2+z^3=0+0+1=1[/TEX]

TH2,3: tương tự.
TH 3 luôn càng tốt ạ
 

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
TH2: [TEX]y+z=0 \Leftrightarrow y=-z \Rightarrow x=1 [/TEX]

[TEX]\Rightarrow y^2+z^2=0 \Leftrightarrow 2y^2=0 \Leftrightarrow y=0 \Leftrightarrow z=0 \Rightarrow x+y^2+z^2=1[/TEX]

TH3: [TEX]z+x=0 \Leftrightarrow y=1[/TEX]

Lại có [TEX]z^2+x^2=0 \Rightarrow z=x=0 \Rightarrow x+y^2+z^2=1[/TEX]
 
Top Bottom