Toán 8 Toán nâng cao lớp 8

Love You At First Sight

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng tư 2018
427
285
76
21
Hà Tĩnh
THCS Đan Trường Hội

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
22
Vĩnh Phúc
Cho a,b,c thỏa mãn [tex]\frac{a^3}{a^2+ab+b^2}+\frac{b^3}{b^2+bc+c^2}+\frac{c^3}{c^2+ca+a^2}=2006[/tex]. Tính giá trị biểu thức
M= [tex]\frac{a^3+b^3}{a^2+ab+b^2}+\frac{b^3+c^3}{b^2+bc+c^2}+\frac{c^3+a^3}{c^2+ca+a^2}[/tex]
[tex]\frac{a^3}{a^2+b^2+ab}-\frac{b^3}{a^2+b^2+ab}=\frac{(a-b)(a^2+b^2+ab)}{a^2+ab+b^2}=a-b[/tex]
Tương tự ta có
[tex]\sum \frac{a^3}{a^2+b^2+ab}=\sum \frac{b^3}{a^2+ab+b^2}[/tex]
Suy ra M=2006.2=4012
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
22
Vĩnh Phúc

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
Bạn làm rõ hơn đc ko. Mk không hiểu lắm
Cho a,b,c thỏa mãn [tex]\frac{a^3}{a^2+ab+b^2}+\frac{b^3}{b^2+bc+c^2}+\frac{c^3}{c^2+ca+a^2}=2006[/tex]. Tính giá trị biểu thức
M= [tex]\frac{a^3+b^3}{a^2+ab+b^2}+\frac{b^3+c^3}{b^2+bc+c^2}+\frac{c^3+a^3}{c^2+ca+a^2}[/tex]
theo bạn @Hoàng Vũ Nghị thì thế này nha...:>
[tex]\frac{a^3}{a^2+ab+b^2}-a+b=\frac{b^3}{a^2+ab+b^2}\\\\ => \frac{a^3+b^3}{a^2+ab+b^2}=\frac{2a^3}{a^2+b^2+ab}-a+b\\\\ CMTT: => \frac{b^3+c^3}{b^2+bc+c^2}=\frac{2b^3}{b^2+ab+b^2}-b+c\\\\ \frac{c^3+a^3}{c^2+ca+a^2}=\frac{2c^3}{c^2+ca+a^2}-c+a\\\\ => \frac{a^3+b^3}{a^2+ab+b^2}+\frac{b^3+c^3}{b^2+bc+c^3}+\frac{c^3+a^3}{c^2+ca+a^2}=2.(\frac{a^3}{a^2+ab+b^2}+\frac{b^3}{b^2+bc+c^2}+\frac{c^3}{c^2+ca+a^2})\\\\ =>...[/tex]
 
Top Bottom