Toán 8 toán nâng cao lớp 8

harder & smarter

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
600
363
126
Nam Định
KHÔNG CÓ TÊN
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 Tìm x biết: [tex](3-x)^{4}+(2-x)^{4}=(3-2x)^{4}[/tex]
2. a, CMR: n(n+1)(2n+1) chia hết cho 6
b, Tìm nghiệm nguyên của phương trình: x(x+1)(x+2)(x+3)=[tex]y^{2}[/tex]
3. a, Cho x, y, z thỏa mãn điều kiện: x+y+z=0 và xy+yz+zx=0
Tính giá trị của biểu thức: [tex]A=(x-1)^{2017}+(y-1)^{2017}+(z-1)^{2017}[/tex]
b, Tìm GTLN của [tex]M=\frac{x^{2}}{x^{2}-5x+7}[/tex]
c, Tìm GTNN của [tex]N=\frac{x^{2}+2x+2}{x^{2}+2x+3}[/tex]
 

Khôi Bùi

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng mười một 2018
201
288
91
Bắc Ninh
THCS Vũ Kiệt
1 ) Bạn thử phá ngoặc đi , rồi trừ 2 vế cho nhau , sau đó phân tích đa thức thành nhân tử ( nếu có ) ...
2 ) n(n+1)(2n+1)
= n(n+1)(n+2+n-1)
= n(n+1)(n+2) + n(n-1)(n+1)
Do n;n+1;n+2 là 3 số liên tiếp => chứa bội ước 2 ; 3 => chia hết cho 6 (1)
Làm tương tự , ta có : n(n-1)(n+1) chia hết cho 6 (2)
Từ (1) ; (2) có : n(n+1)(n+2) + n(n-1)(n+1) chia hết cho 6
=> n(n+1)(2n+1) chia hết cho 6 ( đpcm )
b . x(x+1)(x+2)(x+3) = y^2
<=> [x(x+3)] [(x+1)(x+2)] = y^2
<=> (x^2 + 3x) ( x^2 + 3x + 2) = y^2
<=> (x^2 +3x + 1-1) ( x^2 + 3x + 1 + 1) = y^2
<=> (x^2+3x+1)^2 - 1 = y^2
<=> y^2 - (x^2 + 3x + 1)^2 = -1
<=> (y - x^2 - 3x - 1)(x^2 + 3x + 1 + y) = -1
Do x ; y nguyên
=> y-x^2 - 3x-1 < x^2 + 3x + 1 + y
=> y-x^2-3x-1 = -1 ; x^2 + 3x + 1 + y = 1
...
 
Last edited:

Khôi Bùi

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng mười một 2018
201
288
91
Bắc Ninh
THCS Vũ Kiệt
3 )
a ) x+y+z= 0
<=> x^2 + y^2 + z^2 + 2(xy+yz+xz) = 0
<=> x^2 + y^2 + z^2 = 0 ( do xy + yz + xz = 0 )
<=> x = y = z = 0
A = (0-1)^2017 + (0-1)^2017 + (0-1)^2017
= -1 - 1 - 1
=-3
Vậy A = -3
b ) Delta
c ) Ta có : x^2 + 2x + 2 / x^2 + 2x + 3
= (x+1)^2 + 1 / (x+1)^2 + 2 >= 1/2 với mọi x
Dấu " = " xảy ra <=> x = -1
Vậy ...
 
  • Like
Reactions: harder & smarter

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
  • Like
Reactions: harder & smarter

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
bài 3b có đúng ko chị...
Là sao em nhỉ? Chị đã thử lập cách nhân chéo á em! Sau đó giải bằng $Delta$ á em! Không thì em nhìn qua đi nè! Cái mẫu $x^2-5x+7>0$ mà $x^2>=0$ thì khi chia lại chắc chắn nó sẽ không âm rồi nè! Chị nghĩ là thế, còn lại tùy em! :)
 
  • Like
Reactions: harder & smarter
Top Bottom