Toán 8 Toán nâng cao hình chương 1

thanhphatduongle@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng tám 2018
203
24
51
19
Bình Thuận
Trường THCS Tân An

Vũ Lan Anh

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
1,330
2,521
331
Thái Nguyên
FBI-CIA
Cho tam giác ABC. Phía ngoài tam giác ABC dựng hình vuông BCGF, ACHI. Gọi O, A', B' lần lượt là trung điểm của AB, BG, AH. Chứng minh rằng:
a) AG = BH
b) AG vuông góc với BH
c) Tam giác OA'B' vuông cân
a, t/gACG=t/gBCH do:
AC=CH
BC=CG
ACG=90+ACB
BCH=90+ACB
=>AG=BH
b,gọi BC giao AG tại M, BH giao AG tại N
do t/gACG=t/gBCH
=>AGC=HBC
BMA=CMG(đối đỉnh)=>BNM=MCG=90=>đpcm
c,gọi AG giao OB' tại I
AG=BH=>ABGH là htc
A',B' là tđ của AH,BG=>A'B' là đtb=>A'B=AB', ABG=BAH, OA=OB
=>t/g OBA'=t/gOAB'=>A'O=B'O(1)
mặt khác: OB' là đtb của t/gABH=>OB'//BH=>OB' vg góc vs AG
tương tự có OA' vg góc vs BH
=>ONMI là hcn=>A'OB'=90(2)
từ 1 và 2 suy ra đpcm
 
Top Bottom