Toán 8 Toán nâng cao diện tích

0916504895

Học sinh
Thành viên
5 Tháng sáu 2019
53
24
26

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
upload_2021-11-11_9-38-36.png
$S_{DEF} = S_{ABC} - S_{ABD} - S_{BCE} - S_{CAF}$

Ta có $S_{CAF} = \dfrac{CF}{CP} S_{CAP} = \dfrac{CF}{CP} \cdot \dfrac14 S_{ABC}$. Như vậy ta tính $\dfrac{CF}{CP}$ là được.

Nếu bạn đã nghe qua định lý Menelaus (Me-ne-le-uýt) thì ngon, nếu không thì bạn có thể chứng minh lại như sau: Kẻ $BX \parallel PC$.

Khi đó: $\dfrac{PF}{CF} = \dfrac{PF}{BX} \cdot \dfrac{BX}{CF} = \dfrac{AP}{AB} \cdot \dfrac{BM}{CM} = \dfrac14$

Suy ra $\dfrac{CF}{CP} = \dfrac{4}5$

Bạn tính tương tự cho các tam giác khác rồi kết luận nhé :D Chúc bạn thành công.

Ngoài ra bạn có thể xem thêm tài liệu tại đây nha : https://diendan.hocmai.vn/threads/t...o-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/#post-4045397
 

Attachments

  • upload_2021-11-11_9-34-0.png
    upload_2021-11-11_9-34-0.png
    16.7 KB · Đọc: 10
Last edited by a moderator:
Top Bottom