Toán Toán nâng cao đại số

ngoclinh64@yahoo.com

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng ba 2017
14
1
16
Last edited:

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
bạn xem lại đề bài nha mk nghĩ là $a^2+b^2+c^2\leq 3$
nếu là vậy thì...
$a+b+c=3\\\iff (a+b+c)^2=9\\\iff a^2+b^2+c^2+2(ab+bc+ca)=9$
Áp dụng BĐT Cô-si cho 2 số ko âm
$a^2+b^2\geq 2ab\\b^2+c^2\geq 2ab+c^2+a^2\geq 2ca\\\Rightarrow a^2+b^2+c^2\geq ab+bc+ca$
hay $ab+bc+ca\leq a^2+b^2+c^2$
$a^2+b^2+c^2+2(ab+bc+ca)=9\\\Rightarrow a^2+b^2+c^2+2(a^2+b^2+c^2)\leq 9\\\iff 3(a^2+b^2+c^2)\leq 9\\\iff a^2+b^2+c^2\leq 3$
Dấu "=" xảy ra khi $a=b=c=1$
 

Trần Đức Long

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng tư 2017
297
60
94
Thái Bình
THPT Chuyên Lương Văn Tụy
vì 0<a;b;c<=2 => (2-a)(2-b)(2-c)>=0.Dấu''=''...trong a;b;c có 1 số=1;=2;=0 <=> (4-2a-2b+ab)(2-c)>=0._____________________________
<=> 8-4(a+b+c)+2(ab+bc+ca)-abc>=0.____________________________
<=> 2(ab+bc+ca)>=4(a+b+c)-8+abc.______________________________
<=> 2(ab+bc+ca)>=4 .______________________________ (do abc>=0;a+b+c=3)
<=> -2(ab+bc+ac)<=-4 .______________________________
Vì a+b+c=3 =>(a+b+c)^2 =9 =>a^2 +b^2 +c^2 +2(ab+bc+ac)=9
=> a^2 +b^2 +c^2 +2(ab+bc+ac)-2(ab+bc+ac)<=-4+9.______________________________
=> a^2 +b^2 +c^2<=5 ._______________________________ =>ĐPCM
 
Top Bottom