Toán Toán nâng cao 8

0941715419

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
443
100
61
19
Bình Thuận
Last edited by a moderator:

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
a+b=2 => a=2-b
Thay vào A đc (2-b)^2 +b^2= 4-4b+b^2+b^2= 2(b^2-2b+1)+2=2(b-1)^2+2 >= 2
Dấu = xảy ra <=> b=1; a=1
 

tienganh220403@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng hai 2016
363
320
121
21
Nghệ An
a.(x+3)(x^2-3x+9)-x^3=3x
<=> x^3 - 3x^2+ 9x + 3x^2 - 9x + 27 - x^3 = 3x
<=> x^3 +27 - x^3 = 3x
<=>27 - 3x = 0
<=> 3(9 - x) = 0
<=> 9 - x = 0
<=> x = 9
b.(x+3)(x^2-3x+9)-x(x-2)(x+2)=11
<=> x^3 -3x^2 + 9x + 3x^2 - 9x + 27 - x(x^2 - 4) = 11
<=> x^3 + 27 - x^3 + 4x = 11
<=> 4x + 27 = 11
<=> 4x = -16
<=> x = -4
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
cho các số thực x,y thỏa mãn điều kiện x+y=3; x^2+y^2=17. tinh gia tri bieu thuc x^3+y^3
$ x + y = 3 \\ \Rightarrow (x + y)^2 = x^2 + 2xy + y^2 = 9 \\ \Rightarrow 2xy = - 8 \\ \Rightarrow xy = -4 \\ x^3 + y^3 = (x + y)(x^2 - xy + y^2) = 3 . (17 + 4) = 3 . 21 = 63 $
 

0941715419

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
443
100
61
19
Bình Thuận
phân tích đa thức sau thành nhân tử
a.(2x+3y)^2-4(2x+3y)
b.81x^2-6yz-9y^2-z^2
c.(x-y-5)^2-2(x-y+5)+1
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
phân tích đa thức sau thành nhân tử
a.(2x+3y)^2-4(2x+3y)
b.81x^2-6yz-9y^2-z^2
c.(x-y-5)^2-2(x-y+5)+1
a. $ (2x + 3y)^2 - 4(2x + 3y) \\ = (2x + 3y)(2x + 3y - 4) $
b. $ 81x^2 - 6yz - 9y^2 - z^2 \\ = (9x)^2 - (9y^2 + 6yz + z^2) \\ = (9x)^2 - (3y + z)^2 \\ = (9x - 3y - z)(9x + 3y + z) $
c. $ (x - y - 5)^2 - 2(x - y - 5) + 1 \\ = (x - y - 5 - 1)^2 \\ = (x - y - 6)^2 $
 
Last edited:

hoangnga2709

Giải Danh dự "Thử thách cùng Box Hóa 2017"
Thành viên
3 Tháng chín 2014
1,028
1,241
339
Bình Định
tìm x biết:a.(x+3)(x^2-3x+9)-x^3=3x
b.(x+3)(x^2-3x+9)-x(x-2)(x+2)=11
a)$(x+3)(x^2-3x+9)-x^3=3x\\\Leftrightarrow x^3+27-x^3-3x=0\\\Leftrightarrow 27-3x=0\\\Leftrightarrow x=\frac{-27}{-3}\\\Leftrightarrow x=9$
Vậy......
b)$b.(x+3)(x^2-3x+9)-x(x-2)(x+2)=11\\\Leftrightarrow x^3+27-x(x^2-4)-11=0\\\Leftrightarrow x^3+27-x^3+4x-11=0\\\Leftrightarrow 4x=11-27\\\Leftrightarrow x=\frac{-16}{4}\\\Leftrightarrow x=-4$
Vậy.......
 
  • Like
Reactions: xyzcute

hoangnga2709

Giải Danh dự "Thử thách cùng Box Hóa 2017"
Thành viên
3 Tháng chín 2014
1,028
1,241
339
Bình Định
phân tích đa thức sau thành nhân tử
a.(2x+3y)^2-4(2x+3y)
b.81x^2-6yz-9y^2-z^2
c.(x-y-5)^2-2(x-y+5)+1
a)$(2x+3y)^2-4(2x+3y)\\=(2x+3y)(2x+3y-4)$
b)$81x^2-6yz-9y^2-z^2\\=(9x)^2-[z^2+2.3y.z+(3y)^2]\\=(9x)^2-(z+3y)^2\\=(9x-z-3y)(9x+z+3y)$
c)$(x-y-5)^2-2(x-y-5)+1\\=(x-y-5-1)^2\\=(x-y-6)^2$
a. $ (2x + 3y)^2 - 4(2x + 3y) \\ = (2x + 3y)(2x + 3y - 4) $
b. $ 81x^2 - 6yz - 9y^2 - z^2 \\ = (9x)^2 - (9y^2 + 6yz + z^2) \\ = (9x)^2 - (3y + z)^2 \\ = (9x - 3y - z)(9x + 3y + z) $
c. $ (x - y - 5)^2 - 2(x - y - 5) + 1 \\ = (x - y - 5 + 1)^2 \\ = (x - y - 4)^2 $
Câu c em làm nhầm rồi nhé, xem lại đi
 

0941715419

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
443
100
61
19
Bình Thuận
phân tích đa thức sau thành nhân tử
a.x^4-23x^2-50=0
b.x^2+x-1=0

tìm x,biết:a.(x-2)(x^2+2x+14)-19=0
b.2x^4-6x^3+6x^2-2x=0
c.(x+1)(x^2-x+1)-9=0
d.(x+3)^2-25=0
e.8x^3-12x^2+6x-1=0

làm tính chia:(9x^2-4y^2):(2y-3x)

rút gọn biểu thức:
a.x(x^3-y)-x^3(x+y)+y(x^3-x)
b.x(x-1)-x^2+2x
 
Last edited by a moderator:

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
phân tích đa thức sau thành nhân tử
a.x^4-23x^2-50=0
b.x^2+x-1=0
Phân tích đa thức sao có vế phải = 0 vậy bn?
$ x^4 - 23x^2 - 50 \\ = x^4 + 2x^2 - 25x^2 - 50 \\ = x^2(x^2 + 2) - 25(x^2 + 2) \\ = (x^2 + 2)(x^2 - 25) \\ = (x^2 + 2)(x - 5)(x + 5) $
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
tìm x,biết:a.(x-2)(x^2+2x+14)-19=0
b.2x^4-6x^3+6x^2-2x=0
c.(x+1)(x^2-x+1)-9=0
d.(x+3)^2-25=0
e.8x^3-12x^2+6x-1=0
Câu a xem lại ...
$ 2x^4 - 6x^3 + 6x^2 - 2x = 0 \\ \Leftrightarrow 2x(x^3 - 3x^2 + 3x - 1) = 0 \\ \Leftrightarrow 2x(x - 1)^3 = 0 \\ \Leftrightarrow x = 0 \; hoặc \; (x - 1)^3 = 0 \\ \Leftrightarrow x = 0 \; hoặc \; x - 1 = 0 \\ \Leftrightarrow x = 0 \; hoặc \; x = 1 $
$ (x + 1)(x^2 - x + 1) - 9 = 0 \\ \Leftrightarrow x^3 + 1 - 9 = 0 \\ \Leftrightarrow x^3 = 8 \\ \Leftrightarrow x^3 = 2^3 \\ Vì\; 2 \neq 0; 2 \neq \pm 1\; nên\; x \ 2 $
$ (x + 3)^2 - 25 = 0 \\ \Leftrightarrow (x + 3 - 5)(x + 3 + 5) = 0 \\ \Leftrightarrow (x - 2)(x + 8) = 0 \\ \Leftrightarrow x - 2 = 0 \; hoặc \; x + 8 = 0 \\ \Leftrightarrow x = 2 \; hoặc \; x = -8 $
$ 8x^3 - 12x^2 + 6x - 1 = 0 \\ \Leftrightarrow (2x - 1)^3 = 0 \\ \Leftrightarrow 2x - 1 = 0 \\ \Leftrightarrow 2x = 1 \\ \Leftrightarrow x = 0,5 $
 

0941715419

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
443
100
61
19
Bình Thuận
Câu a xem lại ...
$ 2x^4 - 6x^3 + 6x^2 - 2x = 0 \\ \Leftrightarrow 2x(x^3 - 3x^2 + 3x - 1) = 0 \\ \Leftrightarrow 2x(x - 1)^3 = 0 \\ \Leftrightarrow x = 0 \; hoặc \; (x - 1)^3 = 0 \\ \Leftrightarrow x = 0 \; hoặc \; x - 1 = 0 \\ \Leftrightarrow x = 0 \; hoặc \; x = 1 $
$ (x + 1)(x^2 - x + 1) - 9 = 0 \\ \Leftrightarrow x^3 + 1 - 9 = 0 \\ \Leftrightarrow x^3 = 8 \\ \Leftrightarrow x^3 = 2^3 \\ Vì\; 2 \neq 0; 2 \neq \pm 1\; nên\; x \ 2 $
$ (x + 3)^2 - 25 = 0 \\ \Leftrightarrow (x + 3 - 5)(x + 3 + 5) = 0 \\ \Leftrightarrow (x - 2)(x + 8) = 0 \\ \Leftrightarrow x - 2 = 0 \; hoặc \; x + 8 = 0 \\ \Leftrightarrow x = 2 \; hoặc \; x = -8 $
$ 8x^3 - 12x^2 + 6x - 1 = 0 \\ \Leftrightarrow (2x - 1)^3 = 0 \\ \Leftrightarrow 2x - 1 = 0 \\ \Leftrightarrow 2x = 1 \\ \Leftrightarrow x = 0,5 $
1-9=-8 chứ
 
Top Bottom