Toán toán nâng cao 7(nhanh giùm mình

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
20
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Cho a,b,c khác 0 và đôi một khác nhau thỏa mãn a^2(b+c) = b^2(a+c) = 2016. Tính giá trị B = c^2(a+b)

Từ [tex]a^2(b+c)=b^2(a+c)\Leftrightarrow a^2-ab^2+ca^2-cb^2=0[/tex]
[tex]ab(a-b)+c(a-b)(a+b)=0[/tex]
[tex](a-b)(ab+bc+ac)=0[/tex] Vì [tex]a\neq b\rightarrow ab+bc+ca=0(1)[/tex]
Xét hiệu
[tex]c^2(a+b)-a^2(a+b)=ac^2-a^2c+bc^2-a^2b[/tex]
[tex]ac(c-a)+b(c-a)(c+a)[/tex]
[tex]=(c-a)(ac+bc+ab)=0[/tex]
Mà [tex]B=c^2(a+b)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow a^2(b+c)=2016[/tex]
 
Last edited:

lovekris.exo_178@yahoo.com

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2017
322
294
66
22
Vĩnh Phúc
Từ a2(b+c)=b2(a+c)⇔a2−ab2+ca2−cb2=0a2(b+c)=b2(a+c)⇔a2−ab2+ca2−cb2=0a^2(b+c)=b^2(a+c)\Leftrightarrow a^2-ab^2+ca^2-cb^2=0
ab(a−b)+c(a−b)(a+b)=0ab(a−b)+c(a−b)(a+b)=0ab(a-b)+c(a-b)(a+b)=0
(a−b)(ab+bc+ac)=0(a−b)(ab+bc+ac)=0(a-b)(ab+bc+ac)=0 Vì a≠b→ab+bc+ca=0(1)a≠b→ab+bc+ca=0(1)a\neq b\rightarrow ab+bc+ca=0(1)
Xét hiệu
c2(a+b)−a2(a+b)=ac2−a2c+bc2−a2bc2(a+b)−a2(a+b)=ac2−a2c+bc2−a2bc^2(a+b)-a^2(a+b)=ac^2-a^2c+bc^2-a^2b
ac(c−a)+b(c−a)(c+a)ac(c−a)+b(c−a)(c+a)ac(c-a)+b(c-a)(c+a)
=(c−a)(ac+bc+ab)=0=(c−a)(ac+bc+ab)=0=(c-a)(ac+bc+ab)=0
Mà B=c2(a+b)B=c2(a+b)B=c^2(a+b)
⇔a2(b+c)=2013

có j đó sai sai@@
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Cho a,b,c khác 0 và đôi một khác nhau thỏa mãn a^2(b+c) = b^2(a+c) = 2016. Tính giá trị B = c^2(a+b)
Từ gt ta có $a^2(b+c)-b^2(a+c)=0\Leftrightarrow (a-b)(ab+bc+ac)=0\Rightarrow ab+bc+ac=0$ (vì $a\ne b$)
Ta lại có: $a^2(b+c)-c^2(a+b)=(a-c)(ab+bc+ac)=0\Rightarrow B=c^2(a+b)=a^2(b+c)=2016$
 
Top Bottom