toán lượng giác hey đêy!

  • Thread starter giaosu_fanting_thientai
  • Ngày gửi
  • Replies 16
  • Views 1,868

C

cattrang2601

Giải pt lượng giác nì nhaz!
[TEX]sin(\pi cosx)=cos(\pi sinx)[/TEX]

[tex] sin (\pi cosx ) =cos(\pi sinx)[/tex]

\Leftrightarrow[tex] cos(\frac{\pi }{2} - \pi cosx)=cos(\pi sinx)[/tex]



\Leftrightarrow[TEX]\left[\begin{\frac{\pi }{2} - \pi cosx =\pi sinx}\\{\frac{\pi }{2} - \pi cosx=-\pi sinx} [/TEX]


\Leftrightarrow[TEX]\left[\begin{sinx+cosx =1/2}\\{sinx -cosx =-1/2} [/TEX]
 
H

hoandel

chao cau nhe'
minh co the nho su gjup do tu cau ko
mjnh da hoc xong pho thong hạ nam
mjnh dang on thj lạ dai hoc
minh mun ket ban de hoc hoi
ok nhe' chac cau hoc gjoi lem nhj?
 
G

giaosu_fanting_thientai

tip tục naz!
Cho 2 góc nhọn x và y; [TEX]x+y=\frac{\pi}{4}; tanx.tany=3-2\sqrt{2}[/TEX]
Tan(x+y)=? ; x=?; y=?
 
Last edited by a moderator:
C

connguoivietnam

[TEX]x+y=\frac{pi}{4}[/TEX]

[TEX]tan(x+y)=tan(\frac{pi}{4})=1[/TEX]

mà [TEX]tanxtany=3-2\sqrt{2}[/TEX]

[TEX]tan(x+y)=\frac{tanx+tany}{1-tanxtany}=1[/TEX]

[TEX]tanx+tany=2\sqrt{2}-2[/TEX]

[TEX]x+y=\frac{pi}{4}[/TEX]

[TEX]x=\frac{pi}{4}-y[/TEX]

[TEX]tan(\frac{pi}{4}-y)+tany=2\sqrt{2}-2[/TEX]

[TEX]\frac{1-tany}{1+tany}+tany=2\sqrt{2}-2[/TEX]

[TEX]1-tany+tany(1+tany)=(2\sqrt{2}-2)(1+tany)[/TEX]

[TEX]tan^2y-(2\sqrt{2}-2)tany+3-2\sqrt{2}=0[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
G

giaosu_fanting_thientai

Bài nì nữa naz!
GPT: [TEX]\sqrt{3}sinx-2cos^2x=2\sqrt{2+2cos2x}[/TEX]
 
C

connguoivietnam

[TEX]\sqrt{3}sinx-2cos^2x=2\sqrt{2+2cos2x}[/TEX]

[TEX]\sqrt{3}sinx-2cos^2x=2\sqrt{2(1+cos2x)}[/TEX]

[TEX]\sqrt{3}sinx-2cos^2x=2\sqrt{4cos^2x}[/TEX]

[TEX]\sqrt{3}sinx-2cos^2x=4|cosx|[/TEX]

[TEX]\sqrt{3}sinx-4|cosx|=2cos^2x[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
C

cattrang2601

\Leftrightarrow[TEX]\sqrt{3}sinx-2cos^2x=4|cosx|[/TEX]
đặt [TEX]|cosx|=t; 0 \leq t \leq 1[/TEX]
PT \Leftrightarrow [TEX]\sqrt{3-3t^2}-2t^2=4t[/TEX]
chắc phải giải PT bậc 4
để thử giải hoặc tìm cách khác :D

cậu ơi... phải giải cách khác thôi.. phương trình bậc 4 không có nghiệm đặc biệt không giải quyết đc đâu...@-):D:D:D:D
 
G

giaosu_fanting_thientai

[TEX]\sqrt{3}sinx-2cos^2x=2\sqrt{2+2cos2x}[/TEX]

[TEX]\sqrt{3}sinx-4|cosx|=2cos^2x[/TEX]

.............................
a, [TEX]cos^2(x+3\pi)-4sin(4\pi-x)-4=0[/TEX]
b.[TEX] 1-cos(3\pi+x)-sin(\frac{7\pi}{2}+\frac{x}{2})=0[/TEX]
c; [TEX](sinx-cosx)^2-2sin\frac{x}{2}(cos{\frac{5x}{2}}+cos{\frac{7x}{2}})=0[/TEX]
d; [tex]sin2xsin(120^o - x)sin(120^o+ x)=\frac{1}{4}sin4x[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
P

puu

.............................
a, [TEX]cos^2(x+3\pi)-4sin(4\pi-x)-4=0[/TEX]
b.[TEX] 1-cos(3\pi+x)-sin(\frac{7\pi}{2}+\frac{x}{2})=0[/TEX]
c; [TEX](sinx-cosx)^2-2sin\frac{x}{2}(cos{\frac{5x}{2}}+cos{\frac{7x}{2}})=0[/TEX]
d; [tex]sin2xsin(120^o - x)sin(120^o+ x)=\frac{1}{4}sin4x[/tex]
mở màn con 1
a \Leftrightarrow .[TEX]cos^2(x+\pi)+4sinx-4=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]cos^2x+4sinx-4=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]1-sin^2x+4sinx-4=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]sin^2x-4sinx+3=0[/TEX]
đến đây là PT cơ bản :D
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

.............................
a, [TEX]cos^2(x+3\pi)-4sin(4\pi-x)-4=0[/TEX]
b.[TEX] 1-cos(3\pi+x)-sin(\frac{7\pi}{2}+\frac{x}{2})=0[/TEX]
c; [TEX](sinx-cosx)^2-2sin\frac{x}{2}(cos{\frac{5x}{2}}+cos{\frac{7x}{2}})=0[/TEX]
d; [tex]sin2xsin(120^o - x)sin(120^o+ x)=\frac{1}{4}sin4x[/tex]
làm con thứ 2 nhé :
[TEX]<=>1+cosx-cos\frac{x}{2}=0[/TEX]

[TEX]<=>1+2cos^{2}\frac{x}{2}-1-cos\frac{x}{2}=0[/TEX]

[TEX]<=>2cos^{2}\frac{x}{2}-cos\frac{x}{2}=0[/TEX]

dến đay là giải đc rùi
 
G

giaosu_fanting_thientai

ùk .....dễ nhì.:D Bà kon làm nhanh đj còn chuyển sang pt có điều kiện nào.;)
 
G

giaosu_fanting_thientai

come on !!!!!!!!
GPT: [TEX]sinx(2cosx+1)-cosx(2sins2x+\sqrt{3})=1[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
G

giaosu_fanting_thientai

bài này lấy nguồn từ diễn đàn toán học. Đằng ấy cập nhật thêm đc 1 số thông tin mới về bài này. Mọi ng cùng tham khảo để tìm hướng giải quyết vì vẫn chưa tìm ra lời giải cụ thể !
pt tương đương với: [TEX]sin2x(1-2cosx)+sinx-\sqrt{3}cosx=1[/TEX]
<=> [TEX]\frac{1}{2}sin2x(1-2cosx)=\frac{1}{2}+cos(x+\frac{\pi}{6})[/TEX]
<=> [TEX]sinxcosx(1-2cosx)=cos\frac{\pi}{3}+cos(x+\frac{\pi}{6})[/TEX]
<=> [TEX](sinx-sin2x) (cos\frac{x}{2}-sin\frac{x}{2})(cos\frac{x}{2}-sin\frac{x}{2}) =2cos(\frac{x}{2}+\frac{\pi}{4}) cos(\frac{\pi}{12}-\frac{x}{2})[/TEX]
<=> [TEX] (sinx-sin2x) (cos\frac{x}{2}-sin\frac{x}{2}) (cos\frac{x}{2}-sin\frac{x}{2})- (cos\frac{x}{2}-sin\frac{x}{2}) cos(\frac{\pi}{12}-\frac{x}{2}) =0 [/TEX]
<=> [TEX](cos\frac{x}{2}-sin\frac{x}{2}) [(sinx-sin2x)(cos\frac{x}{2}-sin\frac{x}{2}) -cos(\frac{\pi}{12}-\frac{x}{2})]=0[/TEX]
Không phải cách giải là thế này chớ!!!
@-)@-)@-)...............:D
Giải tip cũng phức tạp lắm chứ chẳng vừa!!!!!!!
 
Last edited by a moderator:
G

giaosu_fanting_thientai

phép tương đương cuối cùng do lỗi của máy; 3kon chắc tự hỉu đc!!!!!!!!!!!!!!!
 
Top Bottom