Hóa 10 Toán lượng chất

Kagamine2906

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tư 2020
109
63
36
20
TP Hồ Chí Minh
THCS Hoàng Hoa Thám
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hoà tan 22,4 lít khí HCl (đktc) và 163,5g H2O được dd A. Cho vào dd A 300g dd NaOH 10% thì được dd B. Tính nồng đọ C% của các chất trong dd B.
2. Cho 22,4 lít (đktc) khí HBr vào 200g dd Ba(OH)2 34,2%. Tính C% các chất trong dung dịch thu được.

Mn giúp mình 2 câu này với nha với lại giải thích giúp mình nha.
Cảm ơn mn nhiều <3
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
1. Hoà tan 22,4 lít khí HCl (đktc) và 163,5g H2O được dd A. Cho vào dd A 300g dd NaOH 10% thì được dd B. Tính nồng đọ C% của các chất trong dd B.
2. Cho 22,4 lít (đktc) khí HBr vào 200g dd Ba(OH)2 34,2%. Tính C% các chất trong dung dịch thu được.

Mn giúp mình 2 câu này với nha với lại giải thích giúp mình nha.
Cảm ơn mn nhiều <3
Bài 1:
nHCl (khí) = 1 (mol)
=> mHCl = 1 . 36,5 = 36,5 (g)
=> mdd HCl = 36,5 + 163,5 = 200 (g)

NaOH + HCl -> NaCl + H2O

nNaOH = 300 . 10% / 40 = 0,75 (mol)
nHCl = 1 (mol)

So sánh: [tex]\frac{1}{1}> \frac{0,75}{1}[/tex]
=> HCl dư

NaOH + HCl -> NaCl + H2O
0,75 ----- 0,75 --- 0,75 (mol)

=> nHCl dư = 1 - 0,75 = 0,25 (mol)
nNaCl = 0,75 (mol)

BTKL : mdd sau pứ = 200 + 300 = 500 (g)

=> C% HCl dư
=> C% NaCl
 

Kagamine2906

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tư 2020
109
63
36
20
TP Hồ Chí Minh
THCS Hoàng Hoa Thám
Bài 1:
nHCl (khí) = 1 (mol)
=> mHCl = 1 . 36,5 = 36,5 (g)
=> mdd HCl = 36,5 + 163,5 = 200 (g)

NaOH + HCl -> NaCl + H2O

nNaOH = 300 . 10% / 40 = 0,75 (mol)
nHCl = 1 (mol)

So sánh: [tex]\frac{1}{1}> \frac{0,75}{1}[/tex]
=> HCl dư

NaOH + HCl -> NaCl + H2O
0,75 ----- 0,75 --- 0,75 (mol)

=> nHCl dư = 1 - 0,75 = 0,25 (mol)
nNaCl = 0,75 (mol)

BTKL : mdd sau pứ = 200 + 300 = 500 (g)

=> C% HCl dư
=> C% NaCl

Câu 2 làm sao vậy bạn
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
2. Cho 22,4 lít (đktc) khí HBr vào 200g dd Ba(OH)2 34,2%. Tính C% các chất trong dung dịch thu được.
Câu 2 làm sao vậy bạn

Ba(OH)2 + 2HBr -> BaBr2 + 2H2O

nHBr = 1 (mol)
nBa(OH)2 = 0,4 (mol)

=> HBr dư

Ba(OH)2 + 2HBr -> BaBr2 + 2H2O
0,4 ----------- 0,8 ------- 0,4 (mol)

=> nHBr dư = 1 - 0,8 = 0,2 (mol)
nBaBr2 = 0,4 (mol)

BTKL: m dd sau pứ = mHBr + mdd Ba(OH)2 = 81.1+ 200 = 281 (g)
=> C% BaBr2
=> C% HBr dư
 
Top Bottom