Toán LTĐH

H

happy95

Gửi bạn

- Phương trình đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC:
[TEX](x-6)^2+(y-6)^2=25[/TEX]
- Gọi K là tâm đường tròn nội tiếp tam giác ABC.\Rightarrow K(4;5); bán kính r = 2
- Qua K kẻ đường thẳng vuông góc với AB tại H, BC tại J \Rightarrow KH = KJ = r = 2
- Tính AK = [TEX]2sqrt{2}[/TEX] \Rightarrow[TEX]AK^2[/TEX]=8
- Xét tam giác vuông AHK \Rightarrow AH = 2
- Giả sử [TEX]H(x_H;y_H)[/TEX] \Rightarrow vtoAH([TEX]x_H-2[/TEX];[TEX]y_H-3[/TEX]).
- Lập ra được hệ:
[TEX]\left\{\begin{array}(x_H-2)^2+(y_H-3)^2=4\\(x_H-4)^2+(y_H-5)^2=4\right[/TEX]
- Ra được tọa độ H \Rightarrow Viết phương trình AB
- Tìm được toạ độ điểm B là giao điểm của đường thẳng AB và đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC .
- Dựa vào tam giác vuông BJO tính được BJ. Giả sử J(x’;y’) \Rightarrow Cách tìm được tọa độ điểm J giống như tìm tọa độ H tớ đã hướng dẫn ở trên.
- Viết được phương trình BC đi qua B và J \Rightarrow Tọa độ đỉnh C chính là giao điểm của BC và đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC.

 
Top Bottom