Toán 9 Toán Lớp 9

LexPhanTom

Học sinh
Thành viên
1 Tháng hai 2018
61
22
36
Lai Châu
THCS Doan Ket
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

|x^2 + 1| thì có cần giải theo trường hợp không nhỉ?
tìm tham số m để phương trình có 3 nghiệm phân biệt:
1. x^3 - (2m+1)x^2 + 3(m+4)x - m - 12 =0
tìm tham số m để phương trình có 4 nghiệm phân biệt:
1. x^4 - (2m+1)x^2 +m^2
Giúp mình các phần trên nha
 

iceangel

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng năm 2018
30
40
6
Hà Nội
Hell
|x^2 + 1| thì có cần giải theo trường hợp không nhỉ?
tìm tham số m để phương trình có 3 nghiệm phân biệt:
1. x^3 - (2m+1)x^2 + 3(m+4)x - m - 12 =0
tìm tham số m để phương trình có 4 nghiệm phân biệt:
1. x^4 - (2m+1)x^2 +m^2
Giúp mình các phần trên nha
$|x^2 + 1|$ thì có cần giải theo trường hợp là thế nào ạ? bạn nói rõ hơn được không??
 
  • Like
Reactions: mỳ gói

iceangel

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng năm 2018
30
40
6
Hà Nội
Hell
|x^2 + 1| thì có cần giải theo trường hợp không nhỉ?
tìm tham số m để phương trình có 3 nghiệm phân biệt:
1. x^3 - (2m+1)x^2 + 3(m+4)x - m - 12 =0
tìm tham số m để phương trình có 4 nghiệm phân biệt:
1. x^4 - (2m+1)x^2 +m^2
Giúp mình các phần trên nha
chắc ý bạn ấy nói về giải pt chứa dấu trị tuyệt đối.
Không cần bạn ạ. $x^2+1 > 0 \ \forall \ x\Rightarrow |x^2+1| = x^2+1$.
1. pt $\Leftrightarrow (x-1)(x^2-2mx+m+12)=0\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=1 \\ x^2-2mx+m+12=0 \ (*) \end{matrix} \right.$
pt (*) có $\Delta' = m^2-m-12$.
pt có $3$ nghiệm phân biệt $\Leftrightarrow$ pt (*) có $2$ nghiệm phân biệt khác $1\Leftrightarrow \begin{cases} \Delta' >0 \\ 1^2-2m.1+m+12 \ne 0 \end{cases} \Leftrightarrow \dots$
2. Đặt $x^2=t$ (ĐK: $t\ge 0)$. Khi đó pt trở thành: $t^2 - (2m+1)t +m^2=0$ (*)
pt (*) có $\Delta = 4m+1$.
pt có $4$ nghiệm phân biệt $\Leftrightarrow$ pt (*) có $2$ nghiệm phân biệt cùng dương $\Leftrightarrow \begin{cases} \Delta > 0 \\ S>0 \\ P>0 \end{cases}$
............................................................................
 

Trần Tuyết Khả

Cựu Mod Văn | Cựu phó CN CLB Địa
Thành viên
13 Tháng hai 2018
2,356
6,278
616
21
Hà Nội
Trường THPT Hoài Đức A
tìm tham số m để phương trình có 4 nghiệm phân biệt:
1. x^4 - (2m+1)x^2 +m^2
Giúp mình các phần trên nha
Chỗ này là biểu thức bằng 0 đúng không bạn?
[tex]x^{4}-(2m+1)+m^2[/tex] =0 (1)
Đặt: [tex]x^{2}=t[/tex] (t[tex]\geq[/tex]0)
<=> [tex]t^{2}-(2m+1)t+m^2=0[/tex] (2)
Để (1) có 4 nghiệm phân biệt
<=> pt (2) có 2 nghiệm phân biệt cùng dương thỏa mãn t[tex]\geq[/tex]
=> [tex]\Delta >0[/tex]
. [tex]\frac{c}{a}>0[/tex]
. [tex]\frac{-b}{a}>0[/tex]
Bạn thay số vào rồi tính nha sẽ ra m>0
 
Top Bottom