chứng minh rằng tích của 4 số tự nhiên liên tiếp cộng với 1 là một số chính phương
ngô gia bảo Học sinh mới Thành viên 20 Tháng chín 2017 29 6 6 21 Nghệ An 24 Tháng chín 2017 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. chứng minh rằng tích của 4 số tự nhiên liên tiếp cộng với 1 là một số chính phương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. chứng minh rằng tích của 4 số tự nhiên liên tiếp cộng với 1 là một số chính phương
Nhất Tiếu Khuynh Thành Học sinh Thành viên 21 Tháng chín 2017 194 85 21 22 Thái Nguyên 24 Tháng chín 2017 #2 Gọi 4 số tự nhiên, liên tiêp đó là n, n + 1, n+ 2, n + 3 (n € N). Theo đề bài ta có: n(n + 1)(n + 2)(n + 3) + 1 = n.(n + 3(n + 1)(n + 2) + 1 = (n2 + 3n)( n2 + 3n + 2) + 1 (*) Đặt n2 + 3n = t (t € N) thì (*) = t( t + 2 ) + 1 = t2 + 2t + 1 = ( t + 1 )2 = (n2 + 3n + 1)2 Vì n € N nên suy ra: (n2 + 3n + 1) € N. => Vậy n(n + 1)(n + 2)(n + 3) + 1 là số chính phương. nguồn:gg Reactions: ngô gia bảo and Nguyễn Minh Khoa
Gọi 4 số tự nhiên, liên tiêp đó là n, n + 1, n+ 2, n + 3 (n € N). Theo đề bài ta có: n(n + 1)(n + 2)(n + 3) + 1 = n.(n + 3(n + 1)(n + 2) + 1 = (n2 + 3n)( n2 + 3n + 2) + 1 (*) Đặt n2 + 3n = t (t € N) thì (*) = t( t + 2 ) + 1 = t2 + 2t + 1 = ( t + 1 )2 = (n2 + 3n + 1)2 Vì n € N nên suy ra: (n2 + 3n + 1) € N. => Vậy n(n + 1)(n + 2)(n + 3) + 1 là số chính phương. nguồn:gg
vannguyenthicamvan821@gmail.com Học sinh chăm học Thành viên 17 Tháng chín 2017 240 141 69 22 Thừa Thiên Huế THPT Phan Đăng Lưu 24 Tháng chín 2017 #3 [tex]\dpi{100} \fn_jvn a(a+1)(a+2)(a+3)+1 \doteq \left [a(a+3) \right ]\left [ (a+1)(a+2) \right ] =(a^{2}+3a)(a^{2}+3a+2)+1[/tex] (1) đặt [tex]\dpi{100} \fn_jvn t=a^{2}+3a[/tex] (1) trở thành [tex]\dpi{100} \fn_jvn (t+2)t+1=t^{2}+2t+1=(t+1)^{2}[/tex]
[tex]\dpi{100} \fn_jvn a(a+1)(a+2)(a+3)+1 \doteq \left [a(a+3) \right ]\left [ (a+1)(a+2) \right ] =(a^{2}+3a)(a^{2}+3a+2)+1[/tex] (1) đặt [tex]\dpi{100} \fn_jvn t=a^{2}+3a[/tex] (1) trở thành [tex]\dpi{100} \fn_jvn (t+2)t+1=t^{2}+2t+1=(t+1)^{2}[/tex]
hothanhvinhqd Học sinh tiến bộ Thành viên 24 Tháng tư 2017 1,098 829 214 Nghệ An trường AOE 24 Tháng chín 2017 #4 Gọi 4 số tự nhiên, liên tiếp lần lượt là n, n + 1, n+ 2, n + 3 (n € N), ta có: n(n + 1)(n + 2)(n + 3) + 1 sau đó bạn đặt ẩn phụ là ra
Gọi 4 số tự nhiên, liên tiếp lần lượt là n, n + 1, n+ 2, n + 3 (n € N), ta có: n(n + 1)(n + 2)(n + 3) + 1 sau đó bạn đặt ẩn phụ là ra