toán lớp 9 m.n giải giúp!

H

hugodet

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC đều, nội tiếp đường tròn (O;R), M là điểm thuộc cung nhỏ BC (MB<MC). Trên dây MA lấy điểm D sao cho MD = MB.
a) Tính số đo góc AMB
b) Tíng diện tích hình quạt tròn AOB ứng với cung nhỏ AB
c) Chứng minh tứ giác AODB nội tiếp
d) Chứng tỏ MB+MC=MA

m.n giúp nhá...thanks nhìu ạ!:-*:-*:-*:-*:-*
 
V

vietanb2

(hình thì tự vẽ nha, cũng không chắc là đúng đâu:D)
a, Ta có: góc AMB = góc ACB ( 2 góc nt cùng chắn cung AB của đường tròn (o;R))
Mà tam giác ABC đều
=> góc ACB = 60 độ
=> góc AMB = 60 độ
b,
Ta có góc AOB = 2 góc ACB = 120 độ (1)
=> S= pi. R^2 :3
c, Ta có: tam giác MBD cân tại D (MD = DB (gt))
mà góc BMD = 60 độ
=>tam giác MBD đều
Xét tam giác ABD và tam giác CMB có:
góc BAM = góc BCM (zzzzzzzzzzzzzzzzzz)
BC = AB ( tam giác ABC đều )
BM = BD ( tam giác BMD đều)
=> tam giác ADB = tam giác CMB (c.g.c)
=> góc ADB = góc CMD (2 góc tương ứng)
AD = MC (2 cạnh t/ứ)
Mà góc CMB = góc CMA + góc BMA = 120 độ (2)
Từ (1) & (2) ==> góc AOB = góc ADB (= 120 độ)
Vì 2 đỉnh O, D cùng nhìn đoạn thẳng AB dưới 1 góc không đổi
===. tứ giác AODB nt
d, Ta có: MB + MC = MA
Mà MB = MD (tam giác BMD đều)
MC = AD (cmt)
=.MB + MC = MD + AD = AM (= VP)
=============>>>>>> DPCM
 
Top Bottom