- 22 Tháng sáu 2017
- 2,357
- 4,161
- 589
- 19
- TP Hồ Chí Minh
- THPT Gia Định
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
§1. ĐỊNH LÍ TA-LÉT TRONG TAM GIÁC
A/ KIẾN THỨC VÀ KĨ NĂNG CẦN NHỚ
I. Tỉ số của hai đoạn thẳng
Định nghĩa : Tỉ số của hai đoạn thẳng là tỉ số độ dài của chúng theo cùng một đơn vị đo.
- Cho đoạn thẳng AB và một tỉ số m/n>0 ,tồn tại duy nhất một điểm C thuộc đoạn thẳng AB sao cho CA/CB=m/n. Điểm C gọi là điểm chia trong đoạn thẳng AB theo tỉ số m/n (khi đó điểm C chia trong đoạn thẳng BA theo tỉ số n/m)
II. Đoạn thẳng tỉ lệ
Định nghĩa : Hai đoạn thẳng AB và CD gọi là tỉ lệ với hai đoạn thẳng A'B' và C'D' nếu có tỉ lệ thức :
Tính chất: [tex]\frac{x}{y}=\frac{a}{b}[/tex]
=> [tex]\frac{x}{x-y}=\frac{a}{a-b}[/tex] [tex]\frac{x}{x-y}=\frac{a}{a-b}[/tex] hoặc [tex]\frac{x}{x+y}=\frac{a}{a+b}[/tex]
=> [tex]\frac{x+y}{y}=\frac{a+b}{b}[/tex] hoặc [tex]\frac{x-y}{y}=\frac{a-b}{b}[/tex] [tex]\frac{x-y}{y}=\frac{a-b}{b}[/tex]
III. Định lí Ta-lét trong tam giác
Nếu một đường thẳng song song với một cạnh của tam giác và cắt hai cạnh còn lại thì nó định ra trên hai cạnh đó những đoạn thẳng tương ứng tỉ lệ. (do đó tạo với các đường thẳng chứa hai cạnh kia một tam giác mới có ba cạnh tương ứng tỉ lệ với ba cạnh của tam giác ban đầu)
IV. Định lí Ta-lét đảo
Nếu một đường thẳng cắt hai cạnh của một tam giác và định ra trên hai cạnh này những đoạn thẳng tương ứng tỉ lệ thì đường thẳng đó song song với cạnh còn lại của tam giác.
Cho tam giác ABC (h.4)
=> a // BC
Định lí vẫn đúng trong trường hợp đường thẳng cắt phần kéo dài của hai cạnh của tam giác
II. Hệ quả của định lí Ta-lét
Nếu một đường thẳng cắt hai cạnh (hoặc cắt phần kéo dài của hai cạnh) của một tam giác và song song với cạnh còn lại thì nó tạo thành một tam giác mới có ba cạnh tương ứng tỉ lệ với ba cạnh của tam giác đã cho.
Cho tam giác ABC : a // BC =>.
(h.5)
A/ KIẾN THỨC VÀ KĨ NĂNG CẦN NHỚ
I. Tỉ số của hai đoạn thẳng
Định nghĩa : Tỉ số của hai đoạn thẳng là tỉ số độ dài của chúng theo cùng một đơn vị đo.
- Cho đoạn thẳng AB và một tỉ số m/n>0 ,tồn tại duy nhất một điểm C thuộc đoạn thẳng AB sao cho CA/CB=m/n. Điểm C gọi là điểm chia trong đoạn thẳng AB theo tỉ số m/n (khi đó điểm C chia trong đoạn thẳng BA theo tỉ số n/m)
II. Đoạn thẳng tỉ lệ
Định nghĩa : Hai đoạn thẳng AB và CD gọi là tỉ lệ với hai đoạn thẳng A'B' và C'D' nếu có tỉ lệ thức :
Tính chất: [tex]\frac{x}{y}=\frac{a}{b}[/tex]
=> [tex]\frac{x}{x-y}=\frac{a}{a-b}[/tex] [tex]\frac{x}{x-y}=\frac{a}{a-b}[/tex] hoặc [tex]\frac{x}{x+y}=\frac{a}{a+b}[/tex]
=> [tex]\frac{x+y}{y}=\frac{a+b}{b}[/tex] hoặc [tex]\frac{x-y}{y}=\frac{a-b}{b}[/tex] [tex]\frac{x-y}{y}=\frac{a-b}{b}[/tex]
III. Định lí Ta-lét trong tam giác
Nếu một đường thẳng song song với một cạnh của tam giác và cắt hai cạnh còn lại thì nó định ra trên hai cạnh đó những đoạn thẳng tương ứng tỉ lệ. (do đó tạo với các đường thẳng chứa hai cạnh kia một tam giác mới có ba cạnh tương ứng tỉ lệ với ba cạnh của tam giác ban đầu)
IV. Định lí Ta-lét đảo
Nếu một đường thẳng cắt hai cạnh của một tam giác và định ra trên hai cạnh này những đoạn thẳng tương ứng tỉ lệ thì đường thẳng đó song song với cạnh còn lại của tam giác.
Cho tam giác ABC (h.4)
Định lí vẫn đúng trong trường hợp đường thẳng cắt phần kéo dài của hai cạnh của tam giác
II. Hệ quả của định lí Ta-lét
Nếu một đường thẳng cắt hai cạnh (hoặc cắt phần kéo dài của hai cạnh) của một tam giác và song song với cạnh còn lại thì nó tạo thành một tam giác mới có ba cạnh tương ứng tỉ lệ với ba cạnh của tam giác đã cho.
Cho tam giác ABC : a // BC =>.