Toán Toán lớp 7

bachduong2k5

Học sinh
Thành viên
21 Tháng ba 2018
160
168
46
19
Hà Nội
THCS Sơn Tây

realme427

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,650
3,717
524
Quảng Nam
THCS Lê Đình Dương
Câu 1: Tìm gia trị của đa thức sau biết: x+y-2=0
M = x^3 + x^y - 2(x^2) - xy - y^2 + 3y + x + 2006
Câu 2: CMR: Tổng các bình phương của 5 số tự nhiên liên tiếp không thể là một số chính phương
1, Bạn check lại đề nhé!
M = x^3 + x^y - 2(x^2) - xy - y^2 + 3y + x + 2006
Chỗ này hơi lạ.
2,-Gọi 5 số tự nhiên liên tiếp là:$n-2;n-1;n;n+1;n+2(1)$
-Tổng bình phương của $(1)$ là: $ n-2)^2+(n-1)^2+n^2+(n+1)^2+(n+2)^2$
$<=>n^2-4n+4+n^2-2n+1+n^2+n^2+2n+1+n^2+4n+4$
$<=>(n^2+n^2+n^2+n^2+n^2)+(-4n+4n-2n+2n)+(4+4+1+1)$
$<=>5n^2+10$
$<=>5(n^2+2)$
-Mà: $n^2$ là số chính phương $=>n^2$ có chữ số tận cùng là: $0, 1, 4, 5, 6, 9$
$<=> n^2+2$ ko có tận cùng bằng $0;5 => n^2+2$ ko chia hết cho 5
$=>5(n^2+2)$ ko chia hết cho $25 =>đpcm$
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Blue Plus

realme427

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,650
3,717
524
Quảng Nam
THCS Lê Đình Dương
Last edited:

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
1, Bạn check lại đề nhé!
M = x^3 + x^y - 2(x^2) - xy - y^2 + 3y + x + 2006
Chỗ này hơi lạ.
2,-Gọi 5 số tự nhiên liên tiếp là:$n-2;n-1;n;n+1;n+2(1)$
-Tổng bình phương của $(1)$ là: $ n-2)^2+(n-1)^2+n^2+(n+1)^2+(n+2)^2$
$<=>n^2-4n+4+n^2-2n+1+n^2+n^2+2n+1+n^2+4n+4$
$<=>(n^2+n^2+n^2+n^2+n^2)+(-4n+4n-2n+2n)+(4+4+1+1)$
$<=>5n^2+10$
$<=>5(n^2+2)$
-Mà: $n^2$ là số chính phương $=>n^2$ có chữ số tận cùng là: $0, 1, 4, 5, 6, 9$
$<=> n^2+2$ ko có tận cùng bằng $0;5 => n^2+2$ ko chia hết cho 5
$=>5(n^2+2)$ ko chia hết cho $5;25 =>đpcm$
$=>5(n^2+2)$ ko chia hết cho $25 =>đpcm$, nó chia hết cho 5 mừ
-Ta có: $x^3+x^2y-2x^2-xy-y^2+3y+x+2006$
$<=>x^3+x^2y-2x^2-xy-y^2+2y+y+x-2+2008$
$<=>(x^3+x^2y-2x^2)-(xy+y^2-2y)+(y+x-2)+2008$
$<=> x^2(x+y-2)-y(x+y-2)+0+2008$
$<=> x^2.0-y.0+0+2008$
$<=>2008
-Vậy.....
Cái này dùng dấu "=" chứ sao dùng dấu "$ \Leftrightarrow $"
 
  • Like
Reactions: realme427
Top Bottom