Toán Toán lớp 6

Thanh Y Công Tử

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng hai 2017
109
86
81
24
a, để phân số nguyên <=> 3n-1 là ước của 12
Tính từ TH
3n-1=12 =>n=13/3(loại)
3n-1=-12 =>n=-11/3 (loại)
3n-1= 6 => n=7/3 (loại)
3n-1= -6 => n= -5/3 (loại)
3n-1= 3 => n=4/3 (loại)
3n-1= -3 => n=-2/3 (loại)
3n-1=4 => n=5/3 (loại)
3n-1=-4 => n= -1
3n-1= 2 => n=1
3n-1=-2 => n= -1/3 (loại)
3n-1 =1 => n= 2/3 (loại)
3n-1 =-1 => n= 0
=> có các gtri n t/mãn là n=-1;n=1 ; n=0
b, để phân số nguyên <=> 2n+3 là bội của 7
Tính từng TH như câu a
2n+3=0 => n= -3/2 (loại)
2n+3= 7 => n= 2
2n +3 = -7 => n= -5
....
... ( Wa, tha hồ mà tính cũng không hết :]])
 

hoangnga2709

Giải Danh dự "Thử thách cùng Box Hóa 2017"
Thành viên
3 Tháng chín 2014
1,028
1,241
339
Bình Định
a) Để phân số [tex]\frac{12}{3n-1}[/tex] nhận giá trị nguyên thì
[tex]12\vdots (3n-1)\\ \Rightarrow (3n-1)\epsilon Ư(12)={1;2;3;4;6;12} Lập bảng:[/tex]
upload_2017-3-6_10-43-8.png
Vậy n=1 thì phân số nhận giá trị nguyên.
a, để phân số nguyên <=> 3n-1 là ước của 12
Tính từ TH
3n-1=12 =>n=13/3(loại)
3n-1=-12 =>n=-11/3 (loại)
3n-1= 6 => n=7/3 (loại)
3n-1= -6 => n= -5/3 (loại)
3n-1= 3 => n=4/3 (loại)
3n-1= -3 => n=-2/3 (loại)
3n-1=4 => n=5/3 (loại)
3n-1=-4 => n= -1
3n-1= 2 => n=1
3n-1=-2 => n= -1/3 (loại)
3n-1 =1 => n= 2/3 (loại)
3n-1 =-1 => n= 0
=> có các gtri n t/mãn là n=-1;n=1 ; n=0
b, để phân số nguyên <=> 2n+3 là bội của 7
Tính từng TH như câu a
2n+3=0 => n= -3/2 (loại)
2n+3= 7 => n= 2
2n +3 = -7 => n= -5
....
... ( Wa, tha hồ mà tính cũng không hết :]])
Ở đây đề bảo là tìm số tự nhiên n nên không tính ước là số âm nhé
b) Chỉ thay đổi là B(7) thôi bạn giải tương tự nhé!!!
 

Thanh Y Công Tử

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng hai 2017
109
86
81
24
a, để phân số nguyên <=> 3n-1 là ước của 12
Tính từ TH
3n-1=12 =>n=13/3(loại)
3n-1=-12 =>n=-11/3 (loại)
3n-1= 6 => n=7/3 (loại)
3n-1= -6 => n= -5/3 (loại)
3n-1= 3 => n=4/3 (loại)
3n-1= -3 => n=-2/3 (loại)
3n-1=4 => n=5/3 (loại)
3n-1=-4 => n= -1
3n-1= 2 => n=1
3n-1=-2 => n= -1/3 (loại)
3n-1 =1 => n= 2/3 (loại)
3n-1 =-1 => n= 0
=> có các gtri n t/mãn là n=-1;n=1 ; n=0
b, để phân số nguyên <=> 2n+3 là bội của 7
Tính từng TH như câu a
2n+3=0 => n= -3/2 (loại)
2n+3= 7 => n= 2
2n +3 = -7 => n= -5
....
... ( Wa, tha hồ mà tính cũng không hết :]])
Ui sorry nha đọc thiếu đề, mình tưởng là tìm n nguyên
 
  • Like
Reactions: hoangnga2709

Lê Duy Vũ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng ba 2017
447
862
164
19
Thanh Hóa
Thanh Hóa
Giải
a) [tex]n\in \mathbb{N}\Rightarrow 3n - 1\geq - 1[/tex] (1)
Để [tex]\frac{12}{3n - 1}\in \mathbb{Z}[/tex] thì [tex]12 \vdots 3n - 1 \Rightarrow 3n - 1 \in \left \{ \pm 1;\pm 2;\pm 3;\pm 4;\pm 6;\pm 12 \right \}[/tex]
Ta lại thấy : 3n - 1 không chia hết cho 3 (2)
Từ (1) và (2) [tex]\Rightarrow 3n - 1\in \left \{ -1;1;2;4 \right \}[/tex]
- Với n = -1 => n = 0 (chọn)
- Với n = 1 => n = [tex]\frac{1}{3}[/tex] (loại)
- Với n = 2 => n = 1 (chọn)
- Với n = 4 => n = [tex]\frac{5}{3}[/tex] (loại)
Vậy, [tex]n \in \left \{ 1;0 \right \}[/tex]
b) Để phân số [tex]\frac{2n + 3}{7}[/tex] có giá trị nguyên thì [tex]2n + 3\vdots 7[/tex]
[tex]\Rightarrow 2n + 3 + 7\vdots 7[/tex]
[tex]\Rightarrow 2n + 10\vdots 7[/tex]
[tex]\Rightarrow 2.\left ( n + 5 \right )\vdots 7[/tex]
Mà (2,7) = 1 => [tex]n + 5 \vdots 7[/tex]
=> n = 7k + 2
Vậy, để phân số [tex]\frac{2n + 3}{7}[/tex] có giá trị nguyên thì n = 7k + 2 ( Với k là số tự nhiên)
 
Top Bottom