Toán toán lớp 5

Ocmaxcute

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng chín 2017
801
881
146
20
Nghệ An
cho tam giác abc. m là điểm trên cạnh bc sao cho bm=2mc. n là điểm trên cạnh ac sao cho cn=3na. am cắt bn tại o. hãy tính diện tích tam giác abc nếu biết diện tích tam giác aob là 20cm^2
Ta có : BM = 2MC ; chung đường cao kẻ từ A xuống BC nên S(ABM) = 2S(AMC)
Mà 2 tam giác này chung đáy nên đường cao kẻ từ B xuông AM = 2 lần đường cao kẻ từ C xuốnng AM
Vậy tam giác ABO và tam giác ACO chung đáy AO , đường cao kẻ từ B xuông AM = 2 lần đường cao kẻ từ C xuốnng AM nên S (ABO)= 2S(ACO)
=. S(ACO) = 10[tex]cm^{2}[/tex]
Ta có : S(AON) = [tex]\frac{1}{4}[/tex] S ( AOC ) => S(AON) = 2,5 [tex]cm^{2}[/tex]
Ta có 2 tam giác AON và AOB chung đường cao hạ từ A , có tỉ số diện tích là [tex]\frac{2,5}{20} = \frac{1}{8}[/tex] nên đường đáy ON = [tex]\frac{1}{8}[/tex] đáy OB
S ( ONC) = 7,5
=> S(BOC) = 8 S (ONC) = 7,5 X 8 = 60 [tex]cm^{2}[/tex]
=> S (ABC) = 20 + 10 + 60 = 90 [tex]cm^{2}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Hồng Uyên 2k6
Top Bottom