Toán Toán lớp 11 tìm số ước số tự nhiên của một số

Nguyeen Nguyeen

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng tư 2017
17
7
6
23
  • Like
Reactions: toilatot

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
.
Goi số đó là A, phân tích A ra thừa số nguyên tố, a,b,c...v.v...
nếu A = a^x thì A có x+1 ước
nếu A = a^x + b^y thì A có ( x+1) (y+1) ước
nếu A = a^x + b^y + c^z +.....thì A có (x+1)(y+1)(z+1)...ước
Các bạn giúp mình bài này với, có thể chỉ rõ cách làm với công thức tổng quát giúp mình càng tốt
Số 2025000 có tất cả bao nhiêu ước số tự nhiên
 

Nguyeen Nguyeen

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng tư 2017
17
7
6
23
.
Goi số đó là A, phân tích A ra thừa số nguyên tố, a,b,c...v.v...
nếu A = a^x thì A có x+1 ước
nếu A = a^x + b^y thì A có ( x+1) (y+1) ước
nếu A = a^x + b^y + c^z +.....thì A có (x+1)(y+1)(z+1)...ước
Đọc công thức thì nghĩ dễ nhưng áp dụng vào thì mông lung lắm -.-
 

Quân Nguyễn 209

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng sáu 2017
356
335
86
TP Hồ Chí Minh
Blank
Đọc công thức thì nghĩ dễ nhưng áp dụng vào thì mông lung lắm -.-
Bạn phân tích ra thừa số nguyên tố, để xét lượng ước tự nhiên cho dễ:
[TEX]2025000=2^3.3^4.5^5[/TEX]
Áp dụng định lý cmt(của chụy @toilatot) ta có lượng ước tự nhiên của 2025000 là [TEX](3+1)(4+1)(5+1)=120[/TEX] ước số tự nhiên
P/s: lần đầu gặp dạng này, chỉ nghe chụy @toilatot nói cái định lý nên áp dụng tán loạn
Chưa học bài bản, sai xin ném đá ít thui :v
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Nguyeen Nguyeen

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
Bạn phân tích ra thừa số nguyên tố, để xét lượng ước tự nhiên cho dễ:
[TEX]2025000=2^3+3^4+5^5[/TEX]
Áp dụng định lý cmt(của chụy @toilatot) ta có lượng ước tự nhiên của 2025000 là [TEX](3+1)(4+1)(5+1)=120[/TEX] ước số tự nhiên
P/s: lần đầu gặp dạng này, chỉ nghe chụy @toilatot nói cái định lý nên áp dụng tán loạn
Chưa học bài bản, sai xin ném đá ít thui :v
em giỏi ghê
]2025000=2^3+3^4+5^5??
 
  • Like
Reactions: Quân Nguyễn 209

Kim Oanh A1 k55

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng năm 2017
251
151
61
Thanh Hóa
Học viện tài chính
Các bạn giúp mình bài này với, có thể chỉ rõ cách làm với công thức tổng quát giúp mình càng tốt
Số 2025000 có tất cả bao nhiêu ước số tự nhiên
Tìm số ước tự nhiên của 1 số bằng cách phân tích số đó ra tích của các thừa số nguyên tố:
Giả sử số đó là A, phân tích ra thừa số nguyên tố được:
[tex]A=a^{x}.b^{y}.c^{z}[/tex]

thì ta sẽ tìm được số ước nguyên dương của nó như sau; số ước = [tex](x+1).(y+1).(z+1)[/tex]

Cụ thể:
[tex]2025000=2^{3}.3^{4}.5^{5}[/tex]
suy ra số ước của 2025000 là [tex](3+1).(4+1).(5+1)=120[/tex]
 
  • Like
Reactions: WindyTA

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
Phân tích số đó ra tích của các thừa số nguyên tố:
Giả sử số đó là A, phân tích ra thừa số nguyên tố được:
[tex]A=a^{x}.b^{y}.c^{z}[/tex]

thì ta sẽ tìm được số ước nguyên dương của nó như sau; số ước = [tex](x+1).(y+1).(z+1)[/tex]
chị có thấy cmt của em ko
giải vậy 2025000=5^5*3^4*2^3
ok áp dụng đi
.
Goi số đó là A, phân tích A ra thừa số nguyên tố, a,b,c...v.v...
nếu A = a^x thì A có x+1 ước
nếu A = a^x + b^y thì A có ( x+1) (y+1) ước
nếu A = a^x + b^y + c^z +.....thì A có (x+1)(y+1)(z+1)...ước
 

Kim Oanh A1 k55

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng năm 2017
251
151
61
Thanh Hóa
Học viện tài chính
chị có thấy cmt của em ko
giải vậy 2025000=5^5*3^4*2^3
ok áp dụng đi
Cmt của em sai rồi, phân tích ra tích mà, sao là tổng được. Cái này học từ lớp 6 nhưng mà chị vẫn nhớ rõ lắm nghen.

Đặc biệt là hồi lớp 11,phần xác suất chị có đụng đến công thức này vài lần rồi
Giả sử số đó là A, phân tích ra thừa số nguyên tố được:
png.latex
 
Last edited:
  • Like
Reactions: toilatot

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
- Cách tìm số ước nguyên dương của một số:
+ Phân tích số đó ra thừa số nguyên tố
+ Lấy số mũ của từng số nguyên tố cộng với 1
+ Nhân tất cả các tổng vừa cộng lại với nhau
- Số ước nguyên dương của một số chính là số ước tự nhiên và số ước nguyên âm của một số
- Số ước nguyên của một số = số ước nguyên dương * 2
- Công thức tìm số ước nguyên dương của một số
Gọi số đó là A, số ước nguyên dương là B
A = a^x * b^y * c^z * ......
B = (x+1)*(y+1)*(z+1)*...
nhầm á
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
Bạn phân tích ra thừa số nguyên tố, để xét lượng ước tự nhiên cho dễ:
[TEX]2025000=2^3+3^4+5^5[/TEX]
Áp dụng định lý cmt(của chụy @toilatot) ta có lượng ước tự nhiên của 2025000 là [TEX](3+1)(4+1)(5+1)=120[/TEX] ước số tự nhiên
P/s: lần đầu gặp dạng này, chỉ nghe chụy @toilatot nói cái định lý nên áp dụng tán loạn
Chưa học bài bản, sai xin ném đá ít thui :v
cái ct cj cho sai mất á
gõ sai á
dấu * gõ sai à =
rất xin lỗi
 

Quân Nguyễn 209

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng sáu 2017
356
335
86
TP Hồ Chí Minh
Blank
Last edited:
  • Like
Reactions: toilatot
Top Bottom