Hóa 10 Toán liên quan đến phản ứng của HCl với tính khử của HCl.

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hòa tan 10 gam hỗn hợp A chứa Mg, Al, Cu vào V lít dung dịch HCl 0,5M đến phản ứng hoàn toàn thu được dung dịch X và 5,6 lít khí Y (đktc) và 4,9 gam chất rắn Z.
a) Tính thành phần phần trăm khối lượng các chất trong A.
b) Tính V biết người ta dùng HCl dư 10% so với lượng phản ứng.
Bài 2: Cho 35,88 gam hỗn hợp X gồm KMnO4 và MnO2 tác dụng với dung dịch HCl dư, thu được 11,536 lít Cl2.
a) Tính khối lượng mỗi chất trong X.
b) Tính khối lượng dung dịch HCl 37% đã dùng, biết rằng lượng HCl đã được lấy dư 20% so với lượng cần thiết.
Giúp em hai bài này với @Tâm Hoàng @Isla Chemistry
 

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
Bài 1: Hòa tan 10 gam hỗn hợp A chứa Mg, Al, Cu vào V lít dung dịch HCl 0,5M đến phản ứng hoàn toàn thu được dung dịch X và 5,6 lít khí Y (đktc) và 4,9 gam chất rắn Z.
a) Tính thành phần phần trăm khối lượng các chất trong A.
b) Tính V biết người ta dùng HCl dư 10% so với lượng phản ứng.
Bài 2: Cho 35,88 gam hỗn hợp X gồm KMnO4 và MnO2 tác dụng với dung dịch HCl dư, thu được 11,536 lít Cl2.
a) Tính khối lượng mỗi chất trong X.
b) Tính khối lượng dung dịch HCl 37% đã dùng, biết rằng lượng HCl đã được lấy dư 20% so với lượng cần thiết.
Giúp em hai bài này với @Tâm Hoàng @Isla Chemistry
1)
a)mCu = 4.9
đặt nMg=a , nAl=b
=> 24a + 27b = 10 - 4.9(1)
Bảo toàn mol e => 2a + 3b= 2nH2 =0.5(2)
(1)(2) => a=0.1, b=0.1
mMg= 2.4, mAl= 2.7, mCu= 4.9
b) nHCl(pư) = 2nH2 = 0.5(mol)
nHCl(dư)= 0.05
nHCl= 0.55
=> V=1.1(l)
2)
a)Đặt nKMnO4=a , nMnO2= b
=> 158a + 87b= 35.88(1)
nCl2 = 0.515
Bảo toàn mol e => 5a + 2b =2nCl2= 1.03(2)
(1)(2) => a= 0.15, b=0.14
=> m
b nHCl= 2nO(X)= 8nKMnO4 + 4nMnO2 = 1.76
=> nHCl(dư)= 1.76 x 20% = 0.352
=> nHCl= 2.112(mol)
mHCl= 77.088
mddHCl= 208.346(g)
 
  • Like
Reactions: minhloveftu
Top Bottom