Hóa 10 Toán liên quan đến phản ứng của HCl với oxit kim loại

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 35,88 gam hỗn hợp X gồm KMnO4 và MnO2 tác dụng với dung dịch HCl dư, thu được 11,536 lít Cl2.
a) Tính khối lượng mỗi chất trong X.
b) Tính khối lượng dung dịch HCl 37% đã dùng, biết rằng lượng HCl đã được lấy dư 20% so với lượng cần thiết
Giúp em với ạ
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Cho 35,88 gam hỗn hợp X gồm KMnO4 và MnO2 tác dụng với dung dịch HCl dư, thu được 11,536 lít Cl2.
a) Tính khối lượng mỗi chất trong X.
b) Tính khối lượng dung dịch HCl 37% đã dùng, biết rằng lượng HCl đã được lấy dư 20% so với lượng cần thiết
Giúp em với ạ

2KMnO4 + 16HCl -> 2 KCl + 2 MnCl2 + 5 Cl2 + 8H2O
a-------------------8a--------------------------------------2,5a
MnO2 + 4 HCl -> MnCl2 + Cl2 + 2 H2O
b--------------4b----------------------b
mX = 158a + 87b = 35,88
Mol Cl2 = 2,5a + b = 0,515
=> a = 0,15 và b = 0,14
Mol HCl = 8a + 4b = 1,76
m dd HCl = 1,2*36,5*1,76/0,37 =
 

mptran124@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng chín 2019
19
3
6
21
Quảng Trị
THPT Thị xã Quảng Trị
nHCl=0,515 mol
PTPƯ: 2KMnO4 + 16HCl -> 2KCl + 2MnCl2 + 5Cl2 + 8H2O
................a................8a.....................................5/2a
MnO2 + 4 HCl -> MnCl2 + Cl2 + 2H2O
.....b...........4b.......................b
mX= 158a+87b=35,88 (1)
nCl2= 2,5a+b= 0,515 (2)
(1)(2) => a=0,15; b=0,14
=> mKMnO4= 158.0,15= 23,7g
mMnO2= 87.0,14= 12,18
b) nHCl phản ứng= 8a+4b= 1,76 mol
nHCl dư=1,76.20%=0,352 mol
nHCl đã dùng= 2,112 mol
=> mHCl đã dùng= 2,112.36,5.100/37=208g
 
Top Bottom