Hóa 10 Toán liên quan đến phản ứng của HCl oxit kim loại

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 35,88 gam hỗn hợp X gồm KMnO4 và MnO2 tác dụng với dung dịch HCl dư, thu được 11,536 lít Cl2.
a) Tính khối lượng mỗi chất trong X.
b) Tính khối lượng dung dịch HCl 37% đã dùng, biết rằng lượng HCl đã được lấy dư 20% so với lượng cần thiết
Giúp em câu b với ạ @phamthimai146
 

Trần Minh Ngọc

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng bảy 2019
431
253
101
Ninh Bình
THPT NHO QUAN B
b) theo bảo toàn clo nHCl=(0,15+0,14).2+2.11,536/22,4+0,15=1,76mol
nHCl pư=1,76.80%=1,408mol
mddHCl=36,5.1.408/37%=138,9 g
 
  • Like
Reactions: minhloveftu

Trần Minh Ngọc

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng bảy 2019
431
253
101
Ninh Bình
THPT NHO QUAN B
Nói rõ hơn cho mình khúc bảo toàn này được không ?
kmno4+hcl—> kcl +mncl2 +cl2 +h2o
Ta có theo câu a) nkmno4=0,15=nkcl=nmncl2
nHCl=0,15+0,15.2+2ncl2(1)
Pt2: Mno2+ hcl—>mncl2 +cl2+h2o
nMnO2=0,14=nMncl2
nHCl=0,14.2+2ncl2
Tổng nHCl =0,15.2+0,14.2+0,15+2.11,536/22,4=1,76mol
 
  • Like
Reactions: minhloveftu
Top Bottom