Hóa 10 Toán liên quan đến halogen phản ứng với kim loại

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khi cho 2 gam hỗn hợp X gồm Mg, Al, Zn và Fe phản ứng hoàn toàn với lượng dư dung dịch HCl thì thu được 1,12 lít khí H2. Nếu cho 2 gam hỗn hợp X như trên phản ứng hoàn toàn với lượng dư khí Cl2 thì thu được 5,763 gam hỗn hợp muối. Tính % khối lượng của Fe có trong hỗn hợp X.
Giúp em với ạ @Bong Bóng Xà Phòng @phamthimai146
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Khi cho 2 gam hỗn hợp X gồm Mg, Al, Zn và Fe phản ứng hoàn toàn với lượng dư dung dịch HCl thì thu được 1,12 lít khí H2. Nếu cho 2 gam hỗn hợp X như trên phản ứng hoàn toàn với lượng dư khí Cl2 thì thu được 5,763 gam hỗn hợp muối. Tính % khối lượng của Fe có trong hỗn hợp X.
Giúp em với ạ @Bong Bóng Xà Phòng @phamthimai146

Gọi a, b, c, d là mol Mg, Zn, Fe, Al
=> mol H2 = a + b + c + 1,5d = 0,05
Mol HCl = mol Cl- = 2*mol H2 = 2a+2b+2c + 3d = 0,1
Khi tác dụng với Cl2: MgCl2 a mol, ZnCl2 b mol, FeCl3 c mol, AlCl3 d mol
Mol Cl = 2a + 2b + 3c + 3d = (5,763-2)/35,5 = 0,106 => c = 0,006
%m Fe = 56c*100/2 = 16,8
 
Top Bottom