Sinh 9 Toán lai

minhtam8a2@gmail.com

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2016
521
1
2,580
326
17
Bình Định
THCS Ghềnh Ráng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mik bài này với ạ
Ở đậu Hà Lan, tính trạng màu sắc hạt do một gen có 2 alen quy định. Đem gieo các hạt đậu Hà Lan màu vàng thu được các cây(P). Cho các cây (P) tự thụ phấn nghiêm ngặt, thế hệ F1 thu được 99% hạt vàng và 1% hạt xanh. Biết không có đột biến xảy ra và tính trạng màu sắc hạt không phụ thuộc vào điều kiện môi trường.
a) Hãy xác định tỉ lệ kiểu gen ở P.
b) Cho các cây hạt vàng F1, tự thụ phấn nghiêm ngặt thu được F2. Theo lý thuyết, trong số các hạt F2, tỉ lệ hạt vàng thuần chủng chiếm bao nhiêu?
 

hln.05

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
989
2,578
341
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
Giúp mik bài này với ạ
Ở đậu Hà Lan, tính trạng màu sắc hạt do một gen có 2 alen quy định. Đem gieo các hạt đậu Hà Lan màu vàng thu được các cây(P). Cho các cây (P) tự thụ phấn nghiêm ngặt, thế hệ F1 thu được 99% hạt vàng và 1% hạt xanh. Biết không có đột biến xảy ra và tính trạng màu sắc hạt không phụ thuộc vào điều kiện môi trường.
a) Hãy xác định tỉ lệ kiểu gen ở P.
b) Cho các cây hạt vàng F1, tự thụ phấn nghiêm ngặt thu được F2. Theo lý thuyết, trong số các hạt F2, tỉ lệ hạt vàng thuần chủng chiếm bao nhiêu?
a/Vì P đều thân cao nhưng F1 thu được có cây thân thấp => Thân thấp là tính trạng lặn
Quy ước : Thân cao A
Thân thấp a
Thân thấp F1 có KG là aa nhận gt a từ bố và mẹ => Câp P có KG dị hợp
Gọi x là TLKG AA
y là TLKG Aa
(x + y = 100% , x,y> 0)
Giả sử P : Aa x Aa => F1 : 25% aa
Trên thực tế :y(Aa x Aa) => F1: aa = 1%
=> 1 Aa -> 25 % aa
y Aa-> 1%aa
=> y = 4%
=> x = 96%
Vậy TLKG cây P là : 96% AA : 4% Aa
b/
Gọi tỉ lệ AA và Aa lần lượt là x và y
x + y = 99/99
Hay 97/99 + 2/99 = 1
=> x = 97/99
y = 2/99
=> AA tự thụ phấn cho ra F2 có kiểu gen hạt vàng thuần chủng là : 97/99 AA
=> Aa tự thụ phấn cho ra F2 có KG hạt vàng thuần chủng là : 2/99.25% = 1/198 AA
=> Tổng số hạt vàng thuần chủng ở F2 là : 65/66
 

Hieupq03

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
314
139
61
21
Sơn La
Đại học Y Hà Nội- Phân hiệu Thanh Hóa
a/Vì P đều thân cao nhưng F1 thu được có cây thân thấp => Thân thấp là tính trạng lặn
Quy ước : Thân cao A
Thân thấp a
Thân thấp F1 có KG là aa nhận gt a từ bố và mẹ => Câp P có KG dị hợp
Gọi x là TLKG AA
y là TLKG Aa
(x + y = 100% , x,y> 0)
Giả sử P : Aa x Aa => F1 : 25% aa
Trên thực tế :y(Aa x Aa) => F1: aa = 1%
=> 1 Aa -> 25 % aa
y Aa-> 1%aa
=> y = 4%
=> x = 96%
Vậy TLKG cây P là : 96% AA : 4% Aa
b/
Các cây hạt vàng ở F1 gồm : AA và Aa chiếm tỉ lệ theo thứ tự là : AA= 96% + 1% = 97%
Aa = 4%.50% = 2%
Tỉ lệ KH hạt vàng thuần chủng ở F2 là :
- Cây AA F1 tự thụ phấn F2 có 97% AA
-Cây Aa F1 tự thụ phấn F2 có : 2%.25% = 0,5% AA
Vậy F2 có KH hạt vàng thuần chủng chiếm : 97,5%
Cho mình hỏi ạ đề bảo cho các cây hạt vàng đem lai thì tính tỉ lệ phải chia cho tổng hạt vàng chứ ạ như kiểu AA=97/99

Cho các cây hạt vàng ở F1 đem lai thì TLKG của các cây hạt vàng được lấy trong phép lai P .
Nếu giả sử giờ đề bài chỉ nói cho F1 tự thụ phấn thì TLKG của hạt vàng thuần chủng
khác hẳn nhau chứ bạn ý đầu của bạn như thế nghĩa là vẫn cho hạt xanh lai với nhau trong khi bài này chỉ cho những cây hạt vàng lai
 
Last edited by a moderator:

hln.05

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
989
2,578
341
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
khác hẳn nhau chứ bạn ý đầu của bạn như thế nghĩa là vẫn cho hạt xanh lai với nhau trong khi bài này chỉ cho những cây hạt vàng lai
Vâng , sr mình hiểu sai :<
Cách làm mình nghĩ như sau , nếu sai thì mong góp ý .
Gọi tỉ lệ AA và Aa lần lượt là x và y
x + y = 99/99
Hay 97/99 + 2/99 = 1
=> x = 97/99
y = 2/99
=> AA tự thụ phấn cho ra F2 có kiểu gen hạt vàng thuần chủng là : 97/99 AA
=> Aa tự thụ phấn cho ra F2 có KG hạt vàng thuần chủng là : 2/99.25% = 1/198 AA
=> Tổng số hạt vàng thuần chủng ở F2 là : 65/66
 
Top Bottom