Hóa 9 Toán KL + Muối

Khanhtt_27

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng tám 2020
156
452
51
18
Bình Định
Trường THCS Mỹ Thành
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 1,5g hỗn hợp gồm bột các kim loại : Fe, Al, Cu. Chia hỗn hợp thành 2 phần bằng nhau.
- Phần 1 cho tác dụng với dung dịch HCl. Phản ứng xong còn lại 0,2g chất rắn không tan và thu được 448ml khí bay ra ở điều kiện tiêu chuẩn. Tính khối lượng mỗi kim loại có trong 1/2 hỗn hợp.
- Phần 2 cho tác dụng với 400ml dung dịch có chứa 2 muối : AgNO3 0,08M và Cu(NO3)2 0,5M. Phản ứng xong thu được chất rắn A và dung dịch B.
a/ Tính khối lượng chất rắn A.
b/ Tính nồng độ mol các chất có trong dung dịch B.
Mọi người có thể giải theo cách BT e được không ạ ? :p
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,760
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Có 1,5g hỗn hợp gồm bột các kim loại : Fe, Al, Cu. Chia hỗn hợp thành 2 phần bằng nhau.
- Phần 1 cho tác dụng với dung dịch HCl. Phản ứng xong còn lại 0,2g chất rắn không tan và thu được 448ml khí bay ra ở điều kiện tiêu chuẩn. Tính khối lượng mỗi kim loại có trong 1/2 hỗn hợp.
- Phần 2 cho tác dụng với 400ml dung dịch có chứa 2 muối : AgNO3 0,08M và Cu(NO3)2 0,5M. Phản ứng xong thu được chất rắn A và dung dịch B.
a/ Tính khối lượng chất rắn A.
b/ Tính nồng độ mol các chất có trong dung dịch B.
Mọi người có thể giải theo cách BT e được không ạ ? :p
Phần 1:
Kim loại không tan là Cu nên [tex]m_{Cu}=0,2(g)[/tex]
Gọi [tex]n_{Al}=a(mol); n_{Fe} = b (mol)[/tex]
- [tex] 27a + 56b = \dfrac{15}{2}-0,2[/tex]
- [tex] n_{H_2}= 1,5a + b = 0,02[/tex]
Giải hệ : [tex] a = 0,01; b =0,005[/tex]
Rồi tính khối lượng của Al và Fe

Phần 2:
[tex]n_{AgNO_3}=0,032; n_{Cu(NO_3)_2}=0,2 (mol)[/tex]
Vì [tex] Al>Fe>Cu>Ag[/tex] nên xảy ra trình tự :
[tex] Al + 3AgNO_3 \rightarrow Al(NO_3)_3+ 3Ag[/tex]
—> Tính ra AgNO3 vẫn còn dư
[tex] Fe+2AgNO_3 \rightarrow Fe(NO_3)_2 + 2Ag[/tex]
—> Fe vẫn còn dư
[tex] Fe + Cu(NO_3)_2 \rightarrow Fe(NO_3)_2 + Cu[/tex]
—> Cu(NO3)2 dư
Vậy A gồm Ag, Cu ban đầu và Cu mới sinh ra
mA = ... (em tự tính nha)
400 ml dung dịch dịch B có : Al(NO3)3 (0,01 mol); Fe(NO3)2 (0,005 mol) ; Cu(NO3)2 dư (0,196 mol)
—> Tính CM từng muối
 
Top Bottom