Hóa 10 Toán KL + axit

Trần Vũ Minh Nguyệt

Học sinh
Thành viên
1 Tháng mười 2018
24
4
21
Bà Rịa - Vũng Tàu
Ngô Quyền
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho hỗn hợp X gồm Fe và Cu vào m gam dd H2SO4 loãng 10%.( biết axit đã lấy dư 20% so với lượng cần thiết) thu được 4,48 lít (đktc) khí H2 và còn 19,2 gam chất rắn không tan.
a) Tính % m Fe trong hỗn hợp X?
b) Tính C% của chất tan có trong dung dịch sau phản ứng?
c) Cho 1/2 lượng hỗn hợp X trên vào dung dịch H2SO4 đặc nóng, dư. Tính V lít khí (đktc) SO2 (là sản phẩm khử duy nhất)?

Câu 2: Chia m gam hỗn hợp Z gồm Fe và Ag thành hai phần bằng nhau:
a) Viết ptpu xảy ra?
b) Tính giá trị của m?
c) Nếu dẫn toàn bộ lượng SO2 sinh ra khi cho hỗn hợp Z vào dd H2SO4 đặc nóng, dư qua dung dịch Ca(OH)2 dư thì thu được bao nhiêu gam kết tủa?

PS: Hướng dẫn cách trình bày chi tiết giúp em với ạ
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,683
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Câu 1: Cho hỗn hợp X gồm Fe và Cu vào m gam dd H2SO4 loãng 10%.( biết axit đã lấy dư 20% so với lượng cần thiết) thu được 4,48 lít (đktc) khí H2 và còn 19,2 gam chất rắn không tan.
a) Tính % m Fe trong hỗn hợp X?
b) Tính C% của chất tan có trong dung dịch sau phản ứng?
c) Cho 1/2 lượng hỗn hợp X trên vào dung dịch H2SO4 đặc nóng, dư. Tính V lít khí (đktc) SO2 (là sản phẩm khử duy nhất)?

a. nH2 = 0,2 mol=> nFe = nH2 = 0,2 mol => mFe = 0,2.56= 11,2 gam
mCR không tan = mCu = 19,2 gam
mhh X= mCu + mFe = 30,4 gam
%mFe = mFe/mX = 11,2/30,4=36,84%
b. nH2SO4 pứ = nH2 = 0,2 mol => nH2SO4 ban đâu = 0,24 mol ; nH2SO4 dư = 0,24 - 0,2 = 0,04 mol
Dung dịch sau pứ gồm FeSO4:0,2 mol và H2SO4 dư:0,04 mol
m dd sau pứ = mX + mdd H2SO4 bđ - mH2 = 30,4 + 0,24.98.100/10 - 0,2.2 = 265,2 gam
C% FeSO4 = mFeSO4.100/mdd = 0,2.152.100/265,2 =
C% H2SO4 = 0,04.98.100/265,2 =
c. 1/2 lượng X có chứa 0,1 mol Fe và 19,2/(2.64) = 0,15 mol Cu
Bảo toàn e: 2.nSO2 = 3.nFe + 2nCu => nSO2 = (3.0,1 + 2.0,15)/2 = 0,3 mol => V = 0,3.22,4 = 6,72 lít

Câu 2: Chia m gam hỗn hợp Z gồm Fe và Ag thành hai phần bằng nhau:
a) Viết ptpu xảy ra?
b) Tính giá trị của m?
c) Nếu dẫn toàn bộ lượng SO2 sinh ra khi cho hỗn hợp Z vào dd H2SO4 đặc nóng, dư qua dung dịch Ca(OH)2 dư thì thu được bao nhiêu gam kết tủa?
Giải: Bạn xem lại đề nhé, đề bị thiếu đấy
 
Top Bottom