Toán Kim loại

T

taix1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

#1:Trộn 8,1 gam bột Al với 48 gam bột Fe2o3 rồi cho tiến hành pứ nhiệt nhôm với H = 80% trong điều kiện không có không khí.Kết thúc thí nghiệm lượng chất thu được là:
A.61,5 B.56,1 C/65,1 D.Kết quả khác
#2:Ngâm 1 lá k loại có k lương 25g trong HCl, sau 1 thời gian thu đc 168 ml khí H2 (ĐKC)đồng thời lá kim loại giảm 1.68%.K loại đó là
A.Zn B.Fe C .Al D.Mn
#3:Cho 0.42g hh bột Fe và Al vào 250ml đ AgNO3 0.12 M.Sau pứ hoàn toàn thu đc đ X và 3.333g chất rắn.K lượng Fe trong hh ban đầu là:
A/0,168g B/0.123g C/0.177g D/0.150g
#4:X (Fe,Fe3o4) + CO dư pứ cgi 8.96g Fe.X vào dd CuSO4 dư sau pứ khối lượng chất rắn tăng 0.32g.khối lương X là
A.17.92 B.13.44 C.11.04 D.11.52
#5:Khử 0.15 mol bột sắt oxit bằng CO, Pứ hoàn toàn.K lượng giảm 7.2g.o xit sắt là
A.Fe2o3 B.FeO C.Fe3o4 D.Feo2
#6: Dùng CO dư để khử 1.2 gam hỗn hợp gồm Cu và oxit sắt.Sau pứ thu đc 0.88gam chất rắn.Nếu hòa tan hh chất rắng này trongđ d HCl dư đc 0.224l H2 ĐKC.CT o xit sắt là FeO Fe2o3 Fe3o4 FeO hoặc Fe3o4
#7#8#9...update sau
Mong mọi người giải giúp mình.Lần đầu tham gia post bài ở họcmai nên không biết gõ công thức nên mọi người thông cảm.
Mình cảm ơn nhiều.
 
T

thupham22011998

Câu 1:
PTHH: Fe2O3+2Al--to-->2Fe+Al2O3
nAl=0,3mol
nFe2O3=0,3mol
\RightarrowAl pư hết,Fe2O3 dư\RightarrownFe2O3=0,15mol
Vì H=80%\RightarrownAl2O3=0,12mol,nFe=0,24mol
\Rightarrowm CR=0,15.(56.2+16.3)+0,24.56+0,12.(27.2+16.30)=49,86g
\Rightarrowđáp án D
Câu 2:
PTHH:2M+2xHCl--->2MClx+xH2
nH2=0,0075mol
K lượng KL giảm 1,68%\Rightarrowm KL pư=25.1,68%=0,42g
Theo PTHH,ta có:nM=2/x.nH2\Leftrightarrow0,42/M=0,015/x\LeftrightarrowM=28x
Lập bảng\RightarrowM=56(Fe)
\RightarrowĐáp án B
 
T

thupham22011998

Câu 4:
Fe+CuSO4--->FeSO4+Cu
x mol-------------------x mol
m KL giảm=64x-56x\Leftrightarrow8x=0,32\Leftrightarrowx=0,04mol
\RightarrowmFe ban đầu=2,24g(1)
Ta có;m Fe sau pư với CO=8,96g
Fe3O4+4CO--to-->3Fe+4CO2
\Rightarrowm Fe theo PTHH=8,96-2,24=6,72g
\RightarrownFe=0,12mol
\RightarrownFe3O4=1/3.0,12=0,04mol
\RightarrowmFe3O4=0,04.(56.3+16.4)=9,28g(2)
Từ 1,2\RightarrowmX=2,24+9,28=11,52g
\RightarrowĐáp án D
 
T

thupham22011998

Câu 6:
-Đặt CTHH của oxit sắt là FexOy
FexOy+yCO--to-->xFe+yCO2(1)
Chất rắn là Fe và Cu
Chỉ có Fe td với HCl
Fe+2HCl---->FeCl2+H2
nH2=0,01mol
\RightarrownFe=0,01mol
\RightarrowmFe=0,01.56=0,56g
\RightarrowmCu=0,32g
\RightarrowmFexOy=0,88g
theo PTHH 1,ta có: nFexOy=x.nFe
\Leftrightarrow0,88/56x+16y=0,01x

Sao đến chỗ này lại ko ra nữa nhỉ ,xem lại nha!
 
T

taix1995

Câu 1:
PTHH: Fe2O3+2Al--to-->2Fe+Al2O3
nAl=0,3mol
nFe2O3=0,3mol
\RightarrowAl pư hết,Fe2O3 dư\RightarrownFe2O3=0,15mol
Vì H=80%\RightarrownAl2O3=0,12mol,nFe=0,24mol
\Rightarrowm CR=0,15.(56.2+16.3)+0,24.56+0,12.(27.2+16.30)=49,86g
\Rightarrowđáp án D
Câu 2:
PTHH:2M+2xHCl--->2MClx+xH2
nH2=0,0075mol
K lượng KL giảm 1,68%\Rightarrowm KL pư=25.1,68%=0,42g
Theo PTHH,ta có:nM=2/x.nH2\Leftrightarrow0,42/M=0,015/x\LeftrightarrowM=28x
Lập bảng\RightarrowM=56(Fe)
\RightarrowĐáp án B

Bạn làm được câu 3 không...mình làm mãi không ra #-o
 
T

thupham22011998

Câu 3:
PTHH: Al+3AgNO3---->Al(NO3)3+3Ag(1)
Fe+2AgNO3------->Fe(NO3)2+2Ag(2)
Bạn phải chia các trường hợp và tính theo,dài lắm!

*)TH1: giả sử Al pư vừa đủ hoặc chỉ Al td với AgNO3,Fe chưa pư
Ta có nAgNO3=0,03mol
\RightarrownAl=0,01mol\RightarrowmAl=0,27g
\Rightarrowm KL còn lại=0,42-0,27=0,15mol
Ta có:nAg=0,03mol\RightarrowmAg=3,24g
\RightarrowmCR=m KL còn lại+mAg=0,15+3,24=3,39g>3,333g(L)
*)TH2;Al,Fe td vừa đủ với AgNO3
nAg=nAgNO3=0,03mol
\RightarrowmAg=3,24g<3,333(L)
*)TH3:Al,Fe pư hết ,AgNO3 dư
Đặt nAl=x mol\RightarrownAg(1)=3x mol
nFe=y mol\RightarrownAg(2)=2x mol
Theo bài ra ta có hpt:
27x+56y=0,42
3x+2y=3,333/108

Sao giải ra lại lẻ lắm,bạn xem lại nha!Mình nghĩ như vậy đấy,ko biết có đúng ko?
 
D

dothanhdat2526

3:Cho 0.42g hh bột Fe và Al vào 250ml đ AgNO3 0.12 M.Sau pứ hoàn toàn thu đc đ X và 3.333g chất rắn.K lượng Fe trong hh ban đầu là:
A/0,168g B/0.123g C/0.177g D/0.150g
Giải: mAg=3,24 < 3,333 -> Fe dư
hệ : 56x+27y=0,42-(3,333-3.24)=0.327(1)
và 2x + 3y = 0.03(2)
(1)(2) : x=1,5.10^-3 và y = 9.10^-3
mFe=56.1,5.10^-3 + (3.333 -3.24) = 0,177 (g)
 
T

taix1995

Giải: mAg=3,24 < 3,333 -> Fe dư
hệ : 56x+27y=0,42-(3,333-3.24)=0.327(1)
và 2x + 3y = 0.03(2)
(1)(2) : x=1,5.10^-3 và y = 9.10^-3
mFe=56.1,5.10^-3 + (3.333 -3.24) = 0,177 (g)

Tại sao lại có pt này"56x+27y=0,42-(3,333-3.24)=0.327" hã bạn...bạn nói rõ hơn chút cho mình hiểu với...
mFe=56.1,5.10^-3 + (3.333 -3.24) = 0,177 (g) tại sao phải cộng cái phần màu hồng đó vậy bạn.
 
D

dothanhdat2526


Tại sao lại có pt này"56x+27y=0,42-(3,333-3.24)=0.327" hã bạn...bạn nói rõ hơn chút cho mình hiểu với...
mFe=56.1,5.10^-3 + (3.333 -3.24) = 0,177 (g) tại sao phải cộng cái phần màu hồng đó vậy bạn.

_ta có khối lượng Fe (dư) = m(rắn) - mAg = 3.3333 - 3,24 =0.093 (g)
ptr theo khối lượng ( lượng pứ): mFe + mAl = 0,42 - mFe(dư) = 0,42 - 0,093=0,327(g) .
_ mFe = m(Fe đã pứ) + m Fe dư .
 
Top Bottom