Toán kim loại

D

doime

Last edited by a moderator:
M

manhxa2008

9.75 g Zn và 2,7 g Al vào 200ml chứa đồng thời HNO3 2M và H2SO4 1,5M thu được khí NO spkdn và dung dịch X chi bao gồm các muối. Cô cạn X thu được bao nhiêu gam muối khan?????
làm luôn nhé các bạn:)
mình thử phát :D

số mol e 2 kl cho = 0,6 mol
4H+ + NO3 + 3e --------> NO + 2H2O
0,8....................0,6.............0,2
còn dư 0,2 H+ =>còn 0,1 H2SO4
=>số mol ion NO3- trong dd muối 2 kl trên là 0,4 mol,vì H2SO4 đẩy NO3- ra khỏi dd muối(1 mol H2SO4 đẩy 2 mol NO3-) => Khối lượng muối thu được: 9,75+ 2,7 + 0,2.62 + 0,1.96 =34,45g
 
Last edited by a moderator:
D

doime

mình thử phát :D

số mol e 2 kl cho = 0,6 mol
4H+ + NO3 + 3e --------> NO + 2H2O
0,8....................0,6.............0,2
còn dư 0,2 H+ =>còn 0,1 H2SO4
=>số mol ion NO3- trong dd muối 2 kl trên là 0,4 mol,vì H2SO4 đẩy NO3- ra khỏi dd muối(1 mol H2SO4 đẩy 2 mol NO3-) => Khối lượng muối thu được: 9,75+ 2,7 + 0,2.62 + 0,1.96 =34,45g

các cạu làm sai hết rồi vì D/A là 41,25...........................................
hãy nhớ rằng dd X chỉ chứa muối mà thôi
:(:):))=))
 
Last edited by a moderator:
T

toibaby

ta co nZn=0,15mol nAl=0.1mol
BT e => nH+=0.8mol nN03- = 0,2mol
=>nH+ dư 0,2mol nNo3- du 0,2 mol
=> sau phản ứng HN03 bay hơi hết.
=>m=mZn+ mAl+ mS04 2-=9,75+2,7+28,8 =41,25g
 
Top Bottom