Toán kim loại

T

thu07102010

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1 : hỗn hợp Al và Mg được chia thành 2 phần bằng nhau
phần 1: t/d vừa đủ dd HNO3 đặc nguội thu được 0,336 lít (0 độC, 2atm)
phần 2:t/d hoàn toàn dd HNO3 2M thu được 0,168 lít khí không màu dễ hóa nâu ngoài không khí (0 độC , 4atm) và dd X
a/ tính khối lượng hh ban đầu
b/ tính V dd HNO3 đã dùng ở phần 2 ,biết rằng để trung hòa dd X cần dùng 200ml dd NaOH 0,5M
C/ tính V dd KOH 2M để cho vào dd X trong 2 trường hợp tạo kết tủa max và min
bài 2: hòa tan 48,8 gam hh Cu và một oxit sắt trong lượng dư dd HNO3 thu được dd A và 6,72 lít NO ở đktc. cô cạn dd A thu được 147,8 gam chất rắn khan. xác định CTPT của oxit sắt
 
G

giotbuonkhongten

bài 1 : hỗn hợp Al và Mg được chia thành 2 phần bằng nhau
phần 1: t/d vừa đủ dd HNO3 đặc nguội thu được 0,336 lít (0 độC, 2atm)
phần 2:t/d hoàn toàn dd HNO3 2M thu được 0,168 lít khí không màu dễ hóa nâu ngoài không khí (0 độC , 4atm) và dd X
a/ tính khối lượng hh ban đầu
b/ tính V dd HNO3 đã dùng ở phần 2 ,biết rằng để trung hòa dd X cần dùng 200ml dd NaOH 0,5M
C/ tính V dd KOH 2M để cho vào dd X trong 2 trường hợp tạo kết tủa max và min
bài 2: hòa tan 48,8 gam hh Cu và một oxit sắt trong lượng dư dd HNO3 thu được dd A và 6,72 lít NO ở đktc. cô cạn dd A thu được 147,8 gam chất rắn khan. xác định CTPT của oxit sắt

Bài 1 hướng dẫn thôi nha :)

Ta có: [TEX]PV =nRT --> P*V/R*T --> n =2* 0,336/273 \frac{22,4}{273}=0,03 mol[/TEX]


p1 Al ko tác dụng vs HNO3 đặc nguội --> nMg
P2 khí thoát ra là NO, dùng ct
[TEX]n_{NO}= \frac{4.0,168}{273.\frac{22,4}{273}}[/TEX]
để tìm nNO

--> khối lượng bđầu :)

b/ Dùng pp ion --> nHNO3 = 3nAl + 2nMg + nN(trong khí) + nNaOH

c/ Kết tủa min là chỉ có Mg(OH)2, nKOH = 4nAl3+ + 2nMg2+
Kết tủa max nKOH = 3nAl3+ + 2nMg2+

Bài 2.

[TEX]\left{ 64x + 56y + 16z = 48,8 \\ 2x + 3y - 2z = 0,9 \\ 188x + 242y = 147,8 [/TEX]

[TEX]\left { x = 0,4 \\ y = 0,3 \\ z = 0,4 [/TEX]

[TEX] --> Fe_3O_4 :) [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom