Hóa 9 Toán kim loại tác dụng với axit

M

mafiaaotrang_boss

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giải dùm mình bài toán này nha, thanks nhìu:
Cho 22 g hỗn hợp X gồm Al và Fe phản ứng hoàn toàn với 2 lít dd HCl 0,3M (d=1,05g/ml)
a) chứng tỏ rằng X ko tan hết
b)Tính thể tích khí H2 (dktc), khối lượng chất rắn Y không tan và nồng độ % chất tan trong dung dịch Z thu dc. Gỉa sử trong 2 kim loại chỉ có 1 kim loại tan
 

Ác Quỷ

Bá tước Halloween
Thành viên
20 Tháng bảy 2019
763
3,503
301
Bình Phước
.
a.n HCl = 2.0,3 = 0,6
Nếu X chỉ là Al
=> mAl = 22g
=> nAl = 22/7
2Al + 6HCl -> 2AlCl3 + 3H2
22/7...22/9
nHCl pư > nHCl
=> Al không tan hết
Nếu X là Fe
=> mFe = 22g
=> nFe = 11/8
Fe + 2HCl -> FeCl2 + H2
11/28..11/14
nHCl pư > nHCl
=> Fe không tan hết
=> hỗn hợp X không tan
b. KL duy nhất là Al
2Al + 6HCl -> 2AlCl3 + 3H2
0,2......0,6.......0,2..........0,3
mAl = 5,4g
mY = 22 - 5,4 = 16,6
VH2 = 6,72 l
mddHCl = 2.1000.1,05 = 2100
mdddspư = mddHCl + mAl - mH2 = 2104,8
mAlCl3 = 26,7
C% = 1.269%
 
Top Bottom