toán kim loại kiềm hay gạp trong kỳ thi đại học nè..

N

ngmaithu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho m gam NaOH vào 2 lít d.d NaHCO3 a(M) được 2 lít d.d X.
_ 1lits d.d X tác dụng BaCl2 dư có 11,82 gam kết tủa.
_ 1 lít d.d X vào d.d CaCl2 rồi đun nóng thấy 7 gam kết tủa.
Vậy a, m :

A.0,04 và 4.8 B. 0,07 và 3,2 c. 0.08 và 4,8 D. 0,14 và 2,4
các bạn giúp mình giải bài này nhé!
 
P

phuocpham

cho m gam NaOH vào 2 lít d.d NaHCO3 a(M) được 2 lít d.d X.
_ 1lits d.d X tác dụng BaCl2 dư có 11,82 gam kết tủa.
_ 1 lít d.d X vào d.d CaCl2 rồi đun nóng thấy 7 gam kết tủa.
Vậy a, m :

A.0,04 và 4.8 B. 0,07 và 3,2 c. 0.08 và 4,8 D. 0,14 và 2,4
các bạn giúp mình giải bài này nhé!
tn 1: kết tủa ở đây là BACO3 có số mol là 0.06. BACL2 dư nên kết tủa sẽ tính theo c03 (2-),theo pt: HCO3(-) +OH(-) =C03(2-) +H2O (HCO3(-) là ion lưỡnh tính nha bạn) .
TN2:MOL KẾT TUẢ =0.07, phương trình:2HC03(-)=C03(2-) +CO2+H2O
vây số mol của oH(-) TN1 thiếu
suy ra khối lượng NAOH=0.06X40=2.4 NHƯNG phải x đôi lên vì ở đây chỉ có 1 lít.nên mNAOH=4.8.LOẠI ĐƯỢC B .D.
số mol của HCO3(-) tối thiểu là 0.06.ở một lít suy ra ờ 2lits tối thiểu là 0.12 mol/ nên a tối thiêur là 0.06.vậy chọn C.nếu ko suy vậy thì ở tn2;n HCO3(-) còn thêm 0.01x2 nưã(o.o7-0.06) rồi cộng tổng mol HCO3(-) LAF 0.08
THEO MÌNH LÀ VẬY
 
N

ngmaithu

cách bạn phân tích có vẻ hợp lí đó,nhưng giả sử trường hợp thể tích đó bằng nhau nhưng số mol chất tan ko bằng nhau thì sẽ cho đáp án nào?
 
C

conlokmaudakam96

cho m gam NaOH vào 2 lít d.d NaHCO3 a(M) được 2 lít d.d X.
_ 1lits d.d X tác dụng BaCl2 dư có 11,82 gam kết tủa.
_ 1 lít d.d X vào d.d CaCl2 rồi đun nóng thấy 7 gam kết tủa.
Vậy a, m :

A.0,04 và 4.8 B. 0,07 và 3,2 c. 0.08 và 4,8 D. 0,14 và 2,4
các bạn giúp mình giải bài này nhé!
từ 2 TN ta xác định ngay dd X gồm Na2CO3 và NaHCO3 dư

PT : NaOH + NaHCO3 ---> Na2CO3 + H2O (1)
TN1 : Na2CO3 + BaCl2 ---> 2NaCl + BaCO3 (2)
NaHCO3 + BaCl2 ---> 2NaCl + BaHCO3 (3)
=> nNaOH = n Na2CO3 = nBaCO3 = 11,82/197 =0,06 mol => mNaOH ban đầu = 2.2,4 = 4,8 g
TN2 : Na2CO3 + CaCl2 ---> 2NaCl + CaCO3 (4)
2NaHCO3 + CaCl2 ---> Ca(HCO3)2 + 2NaCl (5)
Ca(HCO3)2 ---> CaCO3 + H2O + CO2 (6)
nCaCO3 (6) = nCaCO3 ( tạo thành ) - nCaCO3 (4) = 0,07 - 0,06 =0,01 mol
=> NaHCO3 dư = 2nCaCO3(6) = 0,02 mol => nNaHCO3 ban đầu = 0,02 + 0,06 = 0,08 mol
=> a =0,08 M
=> đáp án là C
 
Top Bottom