Toán KHỬ ♥

G

galaxy186

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bọn tớ đang ôn thi nên có nhìu dạng bài tập hay hay
Up lên share cùng everbody ^^
Ai cóa time + thik thú thì giải cùng cho sung
onion-head55.gif


LÝ THUYẾT

toankhu.jpg


Bài tập

Bài 1:

Cho hơi nước qua than nung đỏ được 2,24 lít hỗn hợp khí A (đktc)
Cho toàn bộ A đi qua 40,14 gam PbO nung nóng thu được chất rắn B
Cho chất rắn B vào dd HNO3 loãng dư thu được 1,344 lít NO (đktc)
Các PƯ hoàn toàn
Thành phần % theo thể tích các khí trong hỗn hợp A là ????


Bài 2:

Cho hơi nước qua than nóng đỏ được hỗn hợp khí A gồm Cacbon oxit, cacbon đioxit và hidro.
Cho A qua nước vôi trong dư được khí B.
Cho khí B qua m (gam) SẮT TỪ OXIT nung nóng được khí E và hỗn hợp chất rắn D.
Chất rắn D tác dụng vừa đủ hết với 3 lít axit nitric 1M, thu được 3,36 lít NO↑(đktc)
Cho khí E qua dung dịch Bari hidroxit dư được 1,97 gam kết tủa.
Thành phần % theo thể tích các khí trong A ???
m=???


Bài 3:

Đốt m (gam) than chứa 4 % tạp trơ thu được hỗn hợp khí gồm CO và CO2.
Cho hỗn hợp khí này đi qua SẮT TỪ OXIT dư thu được khí A.
Cho khí A hấp thụ hết vào dung dịch Bari hidroxit thu được 39,4 gam kết tủa và dung dịch B.
Đun kỹ B thu được 29,55 gam kết tủa.
m=???


Bài 4:

Hỗn hợp A gồm {Fe và FexOy}
Cho A tan hết vào dung dịch axit sunfuric loãng thu được 1,344 lít H2↑(đktc) và dd B.
Dung dịch B tác dụng vừa đủ với 30 ml dung dịch Brom 1M
Tìm công thức oxit sắt trên?
 
P

phuongvd

Bài 1:
Hỗn hợp khí sau phản ứng là CO, H2O hơi, H2. Trong đó nCO = nH2 =x, nH2O=y
-> 2x+y = 0,1 mol
3Pb + 8HNO3 -> 3Pb(NO3)2 + 2NO + 4 H2O
Theo pt:
nNO = 1,344/22.4= 0,06 mol -> nPb = 0,09mol
PbO + H2 -> Pb + H2O
CO + PbO -> CO2 + Pb
nPbO= 40,14/ 223 =0,18 mol -> PbO dư, H2 hết
-> nH2 + nCO = nPb = 2x = 0,09mol
-> x = 0,045 mol , y = 0, 01 mol
 
P

phuongvd

Bài 1 (tiếp)
Nếu ko tính hơi nước thì khí còn lại là CO2 với % về thể tích giống với nước ở đáp án trên
 
P

phuongvd

Bài 2:
Cho hơi nước qua than nóng đỏ được hỗn hợp khí A gồm Cacbon oxit, cacbon đioxit và hidro.
Cho A qua nước vôi trong dư được khí B.
Cho khí B qua m (gam) SẮT TỪ OXIT nung nóng được khí E và hỗn hợp chất rắn D.
Chất rắn D tác dụng vừa đủ hết với 3 lít axit nitric 1M, thu được 3,36 lít NO↑(đktc)
Cho khí E qua dung dịch Bari hidroxit dư được 1,97 gam kết tủa.
Thành phần % theo thể tích các khí trong A ???
m=???
Bài giải:

Bó tay. E chứa mấy khí. Phản ứng ko ghi xảy ra hoàn toàn sao mà làm được.
 
G

galaxy186

phuongvd said:
Bài 2:
Cho hơi nước qua than nóng đỏ được hỗn hợp khí A gồm Cacbon oxit, cacbon đioxit và hidro.
Cho A qua nước vôi trong dư được khí B.
Cho khí B qua m (gam) SẮT TỪ OXIT nung nóng được khí E và hỗn hợp chất rắn D.
Chất rắn D tác dụng vừa đủ hết với 3 lít axit nitric 1M, thu được 3,36 lít NO↑(đktc)
Cho khí E qua dung dịch Bari hidroxit dư được 1,97 gam kết tủa.
Thành phần % theo thể tích các khí trong A ???
m=???
Bài giải:

Bó tay. E chứa mấy khí. Phản ứng ko ghi xảy ra hoàn toàn sao mà làm được.

Thế mờ làm đc đấy ;))
Cố lên B-)
 
P

phuongvd

Nếu khí E chỉ còn CO2 thì làm tiếp:
CO2 + Ba(OH)2 -> BaCO3 + H2O (1)
tổng nCO2 = nBaCO3 = 1,97/197 = 0,01 mol
4CO + Fe3O4 -> 3Fe + 4CO2 (2)
4H2 + Fe3O4 -> 3Fe + 4H2O (3)

Gọi nCO =x; nCO2=y; nH2 = z
-> x + y = 0,1 mol

Fe + 4HNO3 -> Fe(NO3)3 + NO + 2H2O (4)
3Fe3O4 +28 HNO3 -> 9Fe(NO3)3 + NO + 2H2O (5)

Ta có theo (2) và (3) nFe = 3/4 nCO +3/4 nH2 = 3/4(x+z)
Theo (4) và (5) ta có:
nHNO3 = 4.nFe + 28/3.nFe3O4 = 3
nNO = nFe + 1/3. nFe3O4 = 3,36/22.4 = 0,15
-> nFe = 0,05 mol
n Fe3O4 = 0,3 mol
-> tổng nFe3O4 = 0,3 + 1/3nFe = 0,3 + 0,05.1/3
-> m = (0,3 + 0,05.1/.3).232 = 73,5 gam
nFe = 0,05 -> 3/4.(x+z)=0.05
Khi cho C tác dụng với hơi nước giả sử xảy ra phản ứng:
C + H2O -> CO + H2 (6)
C + 2H2O -> CO2 + 2H2 (7)
-> nH2 = 2nCO2 + nCO = x + 2y = z
ta có hệ:
x+ 2y = z
x + y = 0,1
x + z = 0,2/3
-> x=
y=
z=
Vô nghiệm
Ko giải được

:(( :(( :(( :(( :(( :(( :(( :(( :((
 
G

galaxy186

Đây rùi
Cóa ji` hem hỉu pm lại nha ;)


Bài 2
toan218318.jpg


Bổ sung thêm

Gọi số mol Fe đc tạo thành từ (3) và (4) là a
Thì cũng từ (3) và (4) ta có số mol Fe3O4 tham gia PƯ khử oxit là a/3

Lại thêm số Fe3O4 còn dư tham gia PƯ với axit (Ta tính đc lượng này)

Từ đó mà có số gam Fe3O4 = (a/3+b)*232

(ko sai đâu nguoibatdau ạ ^^)
 
N

nguoibatdau

phuongvd said:
Bài 2:
Cho hơi nước qua than nóng đỏ được hỗn hợp khí A gồm Cacbon oxit, cacbon đioxit và hidro.
Cho A qua nước vôi trong dư được khí B.
Cho khí B qua m (gam) SẮT TỪ OXIT nung nóng được khí E và hỗn hợp chất rắn D.
Chất rắn D tác dụng vừa đủ hết với 3 lít axit nitric 1M, thu được 3,36 lít NO↑(đktc)
Cho khí E qua dung dịch Bari hidroxit dư được 1,97 gam kết tủa.
Thành phần % theo thể tích các khí trong A ???
m=???
Bài giải:

Bó tay. E chứa mấy khí. Phản ứng ko ghi xảy ra hoàn toàn sao mà làm được.
bài cuẩ bạn galaxy186 đã ra đáp số đúng nhưng khi tính m lại sai(nhưng không vấn đề gì) nhưng tớ muốn hỏi cậu là chắc gì hỗn hợp D đã là Fe và Fe3O4 có thế hỗn hợp B bị khử từng nấc và còn chứa các oxit của Fe khác thì sao
để giải quyết vấn đề này tớ xin đưa một cách giải không đề cập đến các phản ứng của Fe như bạn galaxy186 tớ sẽ giải bằng cách bảo toàn e
ta có khi hỗn hợp D tác dụng vừa đủ hết với 3 lít axit nitric 1M, thu được 3,36 lít NO↑(đktc) thì chỉ tạo ra Fe(NO3)3 và nNO=0.15 mol suy ra nFe=0.95 vì nNO3 trong muối là=3-0.15(mol)=2.85(mol)
suy ra nFe3O4=0.95/3(mol) suy ra m=1102/15 (g)
còn ta có khi qua E được nCO2=0.01 mol suy ra số e do CO tạo ra là 0.02 mol
vì khi B tham gia phản ứng với hỗn hợp khí nó đã nhận 1 số e là x (mol e)
giả sử khi chỉ có Fe3O4 thì số e cho ở phản ứng với HNO3 là 0.95/3
nhưng ta có nNO=0.15 suy ra số mol e nhận là 0.45 mol
vậy số mol e mà hỗn hợp D cho là 0.45
vậy số e mà B đã nhận là 2/15 (mol e)
mà số mol e mà CO đã cho là 0.02 mol suy ra số mol e mà H2 đã cho là 2/15-0.02=17/150 suy ra số mol H2 là 17/300=0.17/3(mol)
mà số mol CO là 0.01 mol suy ra nCO2 là 0.07/3(mol)
 
P

phuongvd

Đúng roài. Lúc đầu mình đã hỏi là phản ứng xảy ra theo kiểu ji. Có hoàn toàn hay ko?
Với lại bạn port lại đi chứ chỗ mình ko nhìn thấy ji hết
:(( :(( :(( :(( :(( :(( :(( :(( :(( :(( :(( :(( :(( :((
 
G

galaxy186

nguoibatdau said:
nhưng tớ muốn hỏi cậu là chắc gì hỗn hợp D đã là Fe và Fe3O4 có thế hỗn hợp B bị khử từng nấc và còn chứa các oxit của Fe khác thì sao
để giải quyết vấn đề này tớ xin đưa một cách giải không đề cập đến các phản ứng của Fe như bạn galaxy186 tớ sẽ giải bằng cách bảo toàn e

À, thực ra tớ nghĩ Fe3O4= FeO.Fe2O3 rùi nên ko xét các trg` hợp khác :p

nguoibatdau said:
bài cuẩ bạn galaxy186 đã ra đáp số đúng nhưng khi tính m lại sai(nhưng không vấn đề gì)

Hì, tớ đã bổ sung thêm vào bài làm và giải thik cụ thể rằng việc tính m như trên là đúng ^^
Xem lại nhé ;)
 
G

galaxy186

phuongvd said:
Đúng roài. Lúc đầu mình đã hỏi là phản ứng xảy ra theo kiểu ji. Có hoàn toàn hay ko?
Với lại bạn port lại đi chứ chỗ mình ko nhìn thấy ji hết
:(( :(( :(( :(( :(( :(( :(( :(( :(( :(( :(( :(( :(( :((

Post lại tớ phải oánh công thức = code trên 4rum, mà tớ ko quen :((
 
N

nguoibatdau

sao lại không sai của bạn ra là a=0.05 và b=0.3 mà m=(a/3+b)*232
bạn thử xem lại đi nào
làm sao mà ra số gam chẵn vậy bạn
còn các kết quả khác tớ đều giống cậu hết mà
 
A

akai

ặc, làm dài ghê cha nội
C+H2O--> CO +H2
C+ 2H2O-->CO2 +2H2

ta có nFe3+ =0,95 ->nFe3O4=0,95/3
3Fe+8/3 -1e -->3Fe3+
3x_________x
N+5 + 3e--> N+2
______0,45 __0,15
C+2 -2e --> C+4
_____0,02 __0,01
2Ho -2e ---> H2O
y___2y
y= 0,45 - 0,02 -x =17/150

đc chưa?
mấy bài này hay quá ta , Bạn Galaxy post thêm nhá :>
 
A

akai

bài 4: Bài này làm như thường
đến chỗ pứ Br2+ FeSO4 +H20 --> FeBr3 + H2SO4 à ?
ai viết dùm mấy cái pư đi
 
D

dadaohocbai

akai said:
bài 4: Bài này làm như thường
đến chỗ pứ Br2+ FeSO4 +H20 --> FeBr3 + H2SO4 à ?
ai viết dùm mấy cái pư đi
Hô hô thằng này giống mình gà mấy cái PTPU.
mÀ bài 2 tau làm giống mày nhưng ngại sai quá vì số lẻ vãi!!!
 
A

akai

galaxy186 said:
Bài 4:

Hỗn hợp A gồm {Fe và FexOy}
Cho A tan hết vào dung dịch axit sunfuric loãng thu được 1,344 lít H2↑(đktc) và dd B.
Dung dịch B tác dụng vừa đủ với 30 ml dung dịch Brom 1M
Tìm công thức oxit sắt trên?
hix, viết đi nào .Người ta đợi dài cổ
định bỏ hoang cái top này à :((
 
Top Bottom