Toán 9 toán khó

Thái Vĩnh Đạt

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng tám 2017
592
263
134
21
Phú Yên
THCS Huỳnh Thúc Kháng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Tồn tại hay không 3 số thực a,b,c thỏa mãn [tex]\frac{a}{b^{2}-ac}=\frac{b}{c^{2}-ab}=\frac{c}{a^{2}-bc}=\frac{1}{2019}[/tex]
2)Cho a,b,c là các số thực dương thỏa mãn [tex]ab+bc+ca=1[/tex]. CMR
[tex]a\sqrt{b^{2}+1}+b\sqrt{c^{2}+1}+c\sqrt{a^{2}+1}\geq 2[/tex]
 
Last edited:

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Lời giải của @Hoàng Vũ Nghị :D

1) Rõ ràng a, b, c khác 0
gt $\iff \dfrac{a^2}{ab^2-a^2c} = \dfrac{b^2}{bc^2-ab^2} = \dfrac{c^2}{a^2c-bc^2} = \dfrac{1}{2019}$
Suy ra $ab^2 - a^2c > 0$ và $bc^2 - ab^2 > 0$ và $a^2c - bc^2 > 0$
Cộng vế theo vế suy ra $0 > 0$ (vô lý)
Vậy không tồn tại các số thực a, b, c thỏa đề
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
22
Vĩnh Phúc
2/
bđt tương đương
[tex]\sum a\sqrt{\frac{4}{3}(b^2+1)}\geq \frac{4}{\sqrt{3}}[/tex]
Ta có
[tex]\sum a\sqrt{\frac{4}{3}(b^2+1)}=\sum a\sqrt{(\frac{1}{3}+1)(b^2+1)}\\\geq \sum a(\frac{b}{\sqrt{3}}+1)=\frac{1}{\sqrt{3}}+\sum a\\\geq \frac{1}{\sqrt{3}}+\sqrt{3(ab+bc+ca)}\\=\frac{1}{\sqrt{3}}+\sqrt{3}=\frac{4}{\sqrt{3}}[/tex]
Dấu = xảy ra khi [tex]a=b=c=\frac{1}{\sqrt{3}}[/tex]
 
Top Bottom