Toán khó?

V

vithaobaby

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho $a^3-b^2-b = b^3-c^2-c = c^3-a^2-a+\dfrac{1}{3}$
Tính giá trị A= $ab+bc+ca-3a^2$
2. Tìm x,y,z biết : $x^2+5y^2-4xy+10x-22+|x+y+z|+26=0$
3. Tìm a,b,c biết:
$ax+2b-a+5-4x=0$ với mọi x và $a-2b+c=4$
4. Tìm x biết:
$(\dfrac{1}{3x}-2)^3+(\dfrac{2}{3x}-7)^3+(9-x)^3=0$
 
Last edited by a moderator:
A

angleofdarkness

4/

Ta c/m bài toán: Nếu a + b + c = 0 thì $a^3+b^3+c^3=3abc$.

Với $\dfrac{1}{3x}-2=a$; $\dfrac{2}{3x}-7=b$ và $9-x=c$ thì kết hợp với $(\dfrac{1}{3x}-2)^3+(\dfrac{2}{3x}-7)^3+(9-x)^3=0$.

\Rightarrow $3.(\dfrac{1}{3x}-2).(\dfrac{2}{3x}-7).(9-x)=0.$

Giải ra đc $x=\dfrac{1}{6};\dfrac{2}{21};9.$
 
C

chonhoi110

Bài 3: $ax+2b-a+5-4x=0$
Vì đẳng thức đúng với \forall x nên:
* Đối với $x=1$, ta được: $a+2b-a+5-4=0$ => $2b=-1$ => $b=\dfrac{-1}{2}$
* Đối với $x=-1$, ta được: $-a+2b-a+5+4=0$ => $2(b-a)=-9$ => $b-a=\dfrac{-9}{2}$
=> $a=4$
Ta có: $a-2b+c=4$, thế a, b vừa tìm được vô, ta được $c=-1$


P/s:
4/

Ta c/m bài toán: Nếu a + b + c = 0 thì $a^3+b^3+c^3=3abc$.

Với $\dfrac{1}{3x}-2=a$; $\dfrac{2}{3x}-7=b$ và $9-x=c$ thì kết hợp với $(\dfrac{1}{3x}-2)^3+(\dfrac{2}{3x}-7)^3+(9-x)^3=0$.

\Rightarrow $3.(\dfrac{1}{3x}-2).(\dfrac{2}{3x}-7).(9-x)=0.$

Giải ra đc $x=\dfrac{1}{6};\dfrac{2}{21};9.$

Bài này sai rùi chị nhé, thế số vô là thấy liền, dùng máy tính bấm nghiệm ta được $x=2,2495575607$
 
Top Bottom