toán khó tiếp nè!

S

sumomai1

a-giả sử số tự nhiên n có số tổng các chữ số của n là n với điều kiện số đó là nghiệm của phương trình và n thuộc N*, ta có
n= n^2 -1984n + 22
hay -n^2 + 1985n -22 =0
giải pt cho ta 2 nghiệm n1 = 1985 và n2 = 0.11
vì n thuộc N* nên n = 0.11 không thoả mãn (loại )
b-phần này làm tương tự như phần a
đáp số là n = 11
 
B

brandnewworld

Có chắc lời giải ngắn gọn vậy không, tớ thử thay số vào rồi nhưng không đúng kết quả!
 
T

tuananh8

Phần a) trứớc.

+) Nếu [TEX]1\leq n \leq 1984[/TEX] thì:
[TEX]S(n)=n^2-1984n+22 < n^2-1984n+1983 = (n-1)(n-1983) \leq 0[/TEX](loại)
+) Nếu [TEX]n=1984[/TEX] thì [TEX]S(n)=22[/TEX](đúng)
+) Nếu [TEX]n>1984[/TEX] thì [TEX]S(n)=n^2-1984n+22 > n(n-1984)>n[/TEX](loại)
Vậy n=1984. Xong.
S(n) là tổng các chữ số của n.
 
S

shyhaeky_1111

+) Nếu [TEX]1\leq n \leq 1984[/TEX] thì:
[TEX]S(n)=n^2-1984n+22 < n^2-1984n+1983 = (n-1)(n-1983) \leq 0[/TEX](loại)
+) Nếu [TEX]n=1984[/TEX] thì [TEX]S(n)=22[/TEX](đúng)
+) Nếu [TEX]n>1984[/TEX] thì [TEX]S(n)=n^2-1984n+22 > n(n-1984)>n[/TEX](loại)
Vậy n=1984. Xong.
S(n) là tổng các chữ số của n.
Mình nghĩ ĐK đầu phải là [TEX]1\leq n \leq 1983[/TEX]chứ hok phải là[TEX]1\leq n \leq 1984[/TEX]
 
T

tuananh8

Tại sao bạn lại nghĩ là 12, bạn phải làm ra thì mọi người mới hiểu được chứ

giả sử [TEX]n= \overline{x_1x_2...x_k}[/TEX].
Vì mỗi chữ số [TEX]x_1; x_2;...;x_k[/TEX] đều nhỏ hơn 10 nên khi m>1 thì:
[TEX]n= \overline{x_1x_2...x_k} \geq a_1.10^{k-1} > x_1x_2...x_k[/TEX].
từ đó suy ra [TEX]n= \overline{x_1x_2...x_k} \geq x_1x_2...x_k[/TEX]. đẳng thức xảy ra khi k=1.
Suy ra [TEX]0 \leq n^2-10n-22 \leq n[/TEX]
[TEX]n^2-10n-22 \geq 0 \Rightarrow n^2-10n-11>0 \Rightarrow (n-11)(n+1) >0[/TEX]
Suy ra n>11 hoặc n<-1.(1)
Mặt khác [TEX]n^2-10n-22 \leq n \Rightarrow n^2-11n-22 \leq 0 (*)[/TEX]
Với [TEX]n \geq 13[/TEX] thì [TEX]n^2-11n-22 =n(n-11)-22 \geq 13(13-11)-22 \geq 4[/TEX] mâu thuẫn với (*) suy ra n<13 (2)
Từ (1) và (2) suy ra n=12
 

Minh kkkkkk

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng tám 2022
2
1
6
16
Hải Dương
[TEX]n= \overline{x_1x_2...x_k}[/TEX].
Vì mỗi chữ số [TEX]x_1; x_2;...;x_k[/TEX] đều nhỏ hơn 10 nên khi m>1 thì:
[TEX]n= \overline{x_1x_2...x_k} \geq a_1.10^{k-1} > x_1x_2...x_k[/TEX].
từ đó suy ra [TEX]n= \overline{x_1x_2...x_k} \geq x_1x_2...x_k[/TEX]. đẳng thức xảy ra khi k=1.
Suy ra [TEX]0 \leq n^2-10n-22 \leq n[/TEX]
[TEX]n^2-10n-22 \geq 0 \Rightarrow n^2-10n-11>0 \Rightarrow (n-11)(n+1) >0[/TEX]
Suy ra n>11 hoặc n<-1.(1)
Mặt khác [TEX]n^2-10n-22 \leq n \Rightarrow n^2-11n-22 \leq 0 (*)[/TEX]
Với [TEX]n \geq 13[/TEX] thì [TEX]n^2-11n-22 =n(n-11)-22 \geq 13(13-11)-22 \geq 4[/TEX] mâu thuẫn với (*) suy ra n<13 (2)
Từ (1) và (2) suy ra n=12
 
Top Bottom