toán khó nè..........

B

brandnewworld

Hệ thập phân là hệ mà mỗi số trong 1 số tự nhiên có các chữ số từ 0-9.
 
M

minhnam138

Tức là Tổng số chữ số của 2 số đó là bao nhiêu:|
----------->chịu:eek:
 
T

tuananh8

rõ ràng hơn:
giả sử số 2^2009có m chữ số, số 5^2009 có n chữ số. tính m+n
chắc rễ hiểu rồi nhỉ.?
 
S

shyhaeky_1111

rõ ràng hơn:
giả sử số 2^2009có m chữ số, số 5^2009 có n chữ số. tính m+n
chắc rễ hiểu rồi nhỉ.?
Bài này cũng dễ, chỉ cần dựa vào kiến thức giải toán trên máy tính casio là giải được:
[TEX]2^{2009}[/TEX]có m=605 chữ số
[TEX]5^{2009}[/TEX]có n=1405 chữ số
Vậy m+n=2010 chữ số
Nhớ cảm ơn mình đó!
 
T

tuananh8

Bài này cũng dễ, chỉ cần dựa vào kiến thức giải toán trên máy tính casio là giải được:
[TEX]2^{2009}[/TEX]có m=605 chữ số
[TEX]5^{2009}[/TEX]có n=1405 chữ số
Vậy m+n=2010 chữ số
Nhớ cảm ơn mình đó!

bn ra kqua đúng rồi. nhưng kho hiểu wá. thế này nhanh hơn:
Giả sử [TEX]2^{2009}[/TEX] có m chữ số, [TEX]5^{2009}[/TEX] có n chữ số thì:
[TEX]10^{m-1}<2^{2009}<10^m (1)[/TEX]
[TEX]10^{n-1}<5^{2009}<10^n (2)[/TEX]
Nhân (1) với (2) ta được [tex]10^{m+n-2}<10^{2009}<10^{m+n}[/tex]
[TEX]\Rightarrow m+n-1=2009 \Rightarrow m+n=2010[/TEX]
 
S

shyhaeky_1111

bn ra kqua đúng rồi. nhưng kho hiểu wá. thế này nhanh hơn:
Giả sử [TEX]2^{2009}[/TEX] có m chữ số, [TEX]5^{2009}[/TEX] có n chữ số thì:
[TEX]10^{m-1}<2^{2009}<10^m (1)[/TEX]
[TEX]10^{n-1}<5^{2009}<10^n (2)[/TEX]
Nhân (1) với (2) ta được [tex]10^{m+n-2}<10^{2009}<10^{m+n}[/tex]
[TEX]\Rightarrow m+n-1=2009 \Rightarrow m+n=2010[/TEX]
Bạn làm thế thì cũng đúng nhưng lâu hơn cách của mình đấy chứ
Trong máy tính casio có một lệnh là log. Nếu muốn tìm số chữ số của một lũy thừa một cơ số thì ta chỉ cần ấn Lũy thừa log Cơ số
Ví dụ: muốn tim số chữ số của 2^10 ta ấn 10 log 2 sẽ được kết quả là 3.01 và ta lấy là 4 chữ số( miễn là lớn hơn phần nguyên thì ta cộng phần nguyên cho 1)
Tương tự ta có 2009 log 2 có 604.769~605 chữ số
2009 log 2 có 1404.23 ~1405 chữ số
 
C

cuccuong

có thể nói rõ hơn về kiến thức giải bài toán này cho mình với được ko?mình ko hiểu
 
Top Bottom