Toán khó lớp 5

G

giapvinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ĐỀ RA :
Bài 1 : Hai lớp 5A và 5B được giao trồng 872 cây hoa. Sau khi mỗi lớp thực hiện được 3/4 kế hoạch thì số cây 5A trồng được hơn số cây 5B trồng được là 24 cây.
Tính số cây mỗi lớp được giao?
Bài 2 : Số chữ số dùng để đánh số trang của 1 quyển sách gấp 2 lần số trang của quyển sách đó.
Tính số trang của quyển sách đó.
 
G

gabenho_lovely

ĐỀ RA :
Bài 1 : Hai lớp 5A và 5B được giao trồng 872 cây hoa. Sau khi mỗi lớp thực hiện được 3/4 kế hoạch thì số cây 5A trồng được hơn số cây 5B trồng được là 24 cây.
Tính số cây mỗi lớp được giao?
Bài 2 : Số chữ số dùng để đánh số trang của 1 quyển sách gấp 2 lần số trang của quyển sách đó.
Tính số trang của quyển sách đó.


BÀI 1:
gọi số cây mà lớp 5A được giao theo kế hoạch là a cây (0<x<872)
khi đó số cây mà lớp 5b phải trồng là 872-a(cây)
theo bài ra ta có:
3/4 X a - 3/4 X (872-a)= 24
=> 0,75 X a - 0,75 X (872-a)=24
=> 0,75 X a - (654 - 0,75 X a) =24
=> 0,75 X a - 654 + 0,75 X a =24
=>(0,75 X a + 0,75 X a)-654=24
=>1,5 X a -654 = 24
=> 1,5 X a =24+654
=>1,5 X a =678
=> a = 678 : 1,5
=> a = 452
Do đó : số cây lớp 5A phải trồng là 452 cây
Số cây lớp 5B phải trồng là: 872-452=420 (cây)
Đáp số: lớp 5a: 452 cây
lớp 5b: 420 cây
 
Last edited by a moderator:
C

chaobannhe

Bài 1 : Hai lớp 5A và 5B được giao trồng 872 cây hoa. Sau khi mỗi lớp thực hiện được 3/4 kế hoạch thì số cây 5A trồng được hơn số cây 5B trồng được là 24 cây. Tính số cây mỗi lớp được giao?/QUOTE]

[TEX]\frac{3}{4}[/TEX] kế hoạch gồm số cây là : 872 x 3 : 4 = 654 ( cây )
Số cây còn lại là : 872 - 654 = 218 ( cây )
Lớp 5a trồng được số cây là : ( 218 + 24 ) : 2 = 121 ( cây )
Lớp 5b trồng được số cây là : 121 - 24 = 97 ( cây )
Đ/s : 5a : 121 cây
5b : 97 cây
 
G

giapvinh

Bài 1 : Hai lớp 5A và 5B được giao trồng 872 cây hoa. Sau khi mỗi lớp thực hiện được 3/4 kế hoạch thì số cây 5A trồng được hơn số cây 5B trồng được là 24 cây. Tính số cây mỗi lớp được giao?/QUOTE]

[TEX]\frac{3}{4}[/TEX] kế hoạch gồm số cây là : 872 x 3 : 4 = 654 ( cây )
Số cây còn lại là : 872 - 654 = 218 ( cây )
Lớp 5a trồng được số cây là : ( 218 + 24 ) : 2 = 121 ( cây )
Lớp 5b trồng được số cây là : 121 - 24 = 97 ( cây )
Đ/s : 5a : 121 cây
5b : 97 cây
Thế còn bài 2 sao bạn không làm:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?:-?
 
N

namanh200197

Mình thấy đề bài bài 2 hơi hơi sai đó bạn
Bài 2 : Số chữ số dùng để đánh số trang của 1 quyển sách gấp 2 lần số trang của quyển sách đó.
Tính số trang của quyển sách đó.
Số chữ số là số có mấy chữ số?
Tổng số trang sách với số chữ số là bao nhiêu???
o=&gt;:rolleyes:
 
0

0872

1.

Gọi số cây lớp 5A được giao là a

Lớp 5B là 872-a.

Ta có:

[TEX]\frac{3}{4a}- \frac{3}{4(872-a)}= 24\Rightarrow \frac{3}{2a-654}= 24\Rightarrow a= 452[/TEX]
Vậy số cây lớp 5A được giao là 452 cây, lớp 5B là cây.
 
0

0872

2.

từ 1 đến 9 ta có 9 số và 9 chữ số
số chữ số và số số hạng bằng nhau
từ 10 đến 99 có 90 số và có 190 chữ số
số chữ số gấp đôi số số hạng
vậy ta cần thêm 9 chữ số nữa để được số chữ sô gấp 2 lần số số số hạng
mỗi số có ba chữ số có số chữ số gấp 3 lấn số số hạng
vậy mỗi số đã gấp 2 lần số số hạng của nó và thừa ra 1 chữ số
mà ta đang cần có thêm 9 chữ số nữa
vậy ta cần số lần thừa ra là
9:1=9 lần
vậy có 9 số có ba chữ số
các số đó là
100;101;102;103;104;105;106;107;108
vậy quyển sách có 108 trang
 
Last edited by a moderator:
D

dominhphuc

1)
Mình dùng cách khác 0872 nha
Số cây 5A hơn 5B là:
24:3.4=32
Còn lại giải theo dạng toán tổng hiệu nhé
 
D

dominhphuc

2)Số có 2 chữ số thì có số chứ số gấp đôi số số hạng\RightarrowBỏ qua
Số có 1 c/số có số c/số = số số hạng
Số có 3 chữ số có số c/số gấp 3 số số hạng
\Rightarrowsố có 1 và 3 chữ số sẽ bù cho nhau
Từ 1 đến 9 có 9c/số
\Rightarrowsố trang là: 100+9-1=108(trang)
 
D

ddhoang2010

Đáp án:

ĐỀ RA :
Bài 1 : Hai lớp 5A và 5B được giao trồng 872 cây hoa. Sau khi mỗi lớp thực hiện được 3/4 kế hoạch thì số cây 5A trồng được hơn số cây 5B trồng được là 24 cây.
Tính số cây mỗi lớp được giao?
Bài 2 : Số chữ số dùng để đánh số trang của 1 quyển sách gấp 2 lần số trang của quyển sách đó.
Tính số trang của quyển sách đó.

Mình thấy các bạn toàn đặt ẩn rồi giải phương trình trong khi lớp 5 đâu đã biết giải phương trình? Mình đóng góp 1 lời giải sau, mong mọi người góp ý.

Bài 1:
Ta thấy lượng công việc và số cây chênh lệch sẽ tỷ lệ thuận. Số công việc càng tăng thì số cây chênh lệch càng tăng. Vậy ta có:
3/4 công việc \Rightarrow 24 cây
1 công việc \Rightarrow ? cây
Dễ dàng tính được nếu hoàn thành cả công việc thì lớp A sẽ trồng được hơn lớp B 32 cây.
Đưa về toán tổng hiệu.
Số cây lớp A phải trồng: (872 + 32):2 = 452 (cây)
Số cây lớp B phải trồng: (872 - 32):2 = 420 (cây)
Đáp số: Lớp A 452 cây
Lớp B 420 cây

Bài 2:
Đầu tiên ta sẽ kiểm tra xem trang cuối cùng là trang có bao nhiêu chữ số.
Dễ dàng thấy các trang 2 chữ số luôn có số chữ số gấp đôi số trang, vậy ta không cần xét.
Để có số chữ số gấp đôi số trang, ta chỉ cần xét các trang có 1 và 3 chữ số.
Mỗi trang 1 chữ số cần 1 trang 3 chữ số để được số chữ số gấp đôi số trang.
Ví dụ: Trang 1 + Trang 100 = 2 (trang), số chữ số là 4, gấp đôi số trang.
Có tất cả 9 trang 1 chữ số, vậy ta cần 9 trang 3 chữ số.
Vậy các trang 3 chữ số sẽ là 100 \Rightarrow 108.
Nếu số trang càng hơn, số chữ số sẽ lớn hơn 2 lần số trang.
Vậy quyển sách đó có đúng 108 trang.
Đáp số: 108 trang.

Chúc các bạn vui vẻ :)
 
H

huuy123456789

một stn chia hết cho cả 4 và 9. tìm số đó biết thương khi chia cho 4 lớn hơn thương khi chia cho 9 là 340
 
Last edited by a moderator:
H

hongmieu_lamtho

Ta thấy lượng công việc và số cây chênh lệch theo tỷ lệ thuận. Số công việc càng tăng thì số cây chênh lệch càng nhiều. Vậy ta có:
Số cây lớp 5a hơn lớp 5b là:
24:3X4=32(cây)
Còn lại ta giải theo dạng toán tổng hiệu:
Số cây lớp A phải trồng: (872 + 32):2 = 452 (cây)
Số cây lớp B phải trồng: (872 - 32):2 = 420 (cây)
Đáp số: Lớp A: 452 cây
Lớp B: 420 cây
Chúc các bạn vui vẻ,thành công trong học tập. :)
 
Last edited by a moderator:
G

giang29062003

bài 1:(:(
"3/4 = 0,75 = 75 % tương ứng với số cây 872 x 75 : 100 = 654 cây (TỔNG HIỆU)

Số cây lớp 5.A thực hiện 3/4 kế hoạch: (654 + 24) : 2 = 339 (cây)

Số cây lớp 5.B thực hiện 3/4 kế hoạch: (654 - 24) : 2 = 315 (cây)"



3/4 kế hoach của lớp 5A là 339 cây, ta sẽ tìm được số cây của lớp 5A là:

339:3x4= 452 (cây)

Tương tự, Số cây của lớp 5B là:

315:3x4= 420 (cây )
bài 2:-h:-h
 
G

ghgh2323

toán 5

bài 1 :
An có một hộp bi. An lấy ra 2/5 số bi trong hộp , sau đó thêm vào hộp 46 hòn bi thì thấy số bi lúc sau bằng 10/9 số bi lúc đầu. Hỏi lúc đầu trong hộp có bao nhiêu hòn bi ?
Bài 2 :
Một mảnh vườn hình chữ nhật có chiều dài hơn chiều rộng 6,8m. Nếu ta bớt mỗi chiều đi 0,2m thì chu vi hình chữ nhật mới gấp 6 lần chiều rộng mới. Tính diện tích của mảnh vườn lúc đầu ?
 
T

tieutu10x

Bài 1.
Sau khi lấy $\dfrac{2}{5}$ số bi trong hộp thì còn lại:

$1-\dfrac{2}{5}= \dfrac{3}{5}$
46 hòn bi ứng với:
$\dfrac{10}{9}-\dfrac{3}{5}= \dfrac{23}{45}$
Lúc đầu trong hộp có số hòn bi là:
$46:\dfrac{23}{45}= 90 $(hòn bi)

ĐS: $90$ hòn bi




 
Last edited by a moderator:
C

caibongcuanguoi

bài 1 :
Bài 2 :
Một mảnh vườn hình chữ nhật có chiều dài hơn chiều rộng 6,8m. Nếu ta bớt mỗi chiều đi 0,2m thì chu vi hình chữ nhật mới gấp 6 lần chiều rộng mới. Tính diện tích của mảnh vườn lúc đầu ?

Giải
Chu vi hcn mới gấp 6 lần chiều rộng mới nên nửa chu vi hcn mới gấp 3 lần chiều rộng mới.
Do đó: chiều dài mới gấp 2 lần chiều rộng mới.
Mặt khác, khi bớt đi mỗi chiều 0,2m thì hiệu độ dài hai chiều là không đổi.
Nếu coi chiều rộng mới là 1 phần thì chiều dài mới là 3 phần như vậy.
Chiều rộng mới là: 6,8 : (2 - 1) x 1 = 6,8m
Chiều rộng ban đầu là: 6,8 + 0,2 = 7m
Chiều dài ban đầu là: 7 + 6,8 = 13,8m
Diện tích ban đầu là: 7 x 13,8 = 96,6m^2
 
G

giapvinh

Thông cảm cho tớ spam.
Nhìn tưởng bài của 1 em nhỏ , vào ngay trang hai, thấy mấy bạn giải thiệt là dễ luôn. Qua trang 1 nhìn lại....*đau lòng*..sao mà lúc đó mình d*t thậm tệ vậy T^T
 
Top Bottom