Toán khó! Hay lắm!

L

lan_phuong_000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Không làm phép tính chia hãy xem đa thức 4x^3 - 7x^2 - x - 2 có chia hết cho x - 2 không?
2) CM rằng: Với mọi n thuộc Z thì các phân thức sau tối giản
a) [tex]\frac{n^{3}+2n}{n^{4}+3n^{2}+1}[/tex]
b)[tex]\frac{3n+1}{5n+2}[/tex]
c)[tex]\frac{2n+1}{2n^{2}-1}[/tex]
3) CM rằng: [tex]\frac{n^{7}+n^{2}+1}{n^{8}+n+1}[/tex] không tối giản với mọi n nguyên dương
:khi (154)::khi (196):
 
M

mimibili

1) Không làm phép tính chia hãy xem đa thức 4x^3 - 7x^2 - x - 2 có chia hết cho x - 2 không?
2) CM rằng: Với mọi n thuộc Z thì các phân thức sau tối giản
a) [tex]\frac{n^{3}+2n}{n^{4}+3n^{2}+1}[/tex]

Gọi d là ước chung lớn nhất của [tex] n^3+ 2n[/tex] và [tex] n^4+3n^2+1[/tex]
\Rightarrow [tex] n^3+2n[/tex] chia hết d (1) và [tex] n^4+3n^2+1[/tex] chia hết d
\Rightarrow [tex](n^4 +3n^2+1)-n(n^3+2n)[[/tex] chia hết d
\Rightarrow [tex]n^2+1[/tex] chia hết d (2)
từ (1) và (2)
\Rightarrow [tex](n^3+2n)-n(n^2+1)[/tex] chia hết d
\Rightarrow n chia hết d(3)
Từ (2) và (3) \Rightarrow [tex]n^2+1-n.n[/tex] chia hết d
\Rightarrow 1 chia hết d
\Rightarrow dfcm
 
C

chuotluoi197

1) Không làm phép tính chia hãy xem đa thức 4x^3 - 7x^2 - x - 2 có chia hết cho x - 2 không?
2) CM rằng: Với mọi n thuộc Z thì các phân thức sau tối giản
a) [tex]\frac{n^{3}+2n}{n^{4}+3n^{2}+1}[/tex]
b)[tex]\frac{3n+1}{5n+2}[/tex]
c)[tex]\frac{2n+1}{2n^{2}-1}[/tex]
3) CM rằng: [tex]\frac{n^{7}+n^{2}+1}{n^{8}+n+1}[/tex] không tối giản với mọi n nguyên dương
:khi (154)::khi (196):

1, Xét x=2, ta có:
f(2) = 4.2^3 - 7.2^2 - 2 -2 = 0
Theo đinh lý Bê-du, có: f(x) chia hết cho x-2 <=> f(2)=0
vậy f(x) chia hết cho x-2. (bạn đk học định ý Bê-du chưa??)

2,
a, Gọi ƯCLN(n^3+2n, n^4+3n^2+1)=d (d thuộc N*)
Có: n^3+2n chia hết cho d (1) => n^4 + 2n^2 chia hết cho d
mà n^4+3n^2+1 chia hết cho d
=> n^4 + 3n^2 + 1 - n^4 - 2n^2 = n^2 + 1 chia hết cho d (2)
=> n^3 + n chia hết cho d (3)
từ (1), (3) => n^3+2n - n^3 - n = n chia hết cho d
=> n^2 chia hết cho d (4)
từ (2), (4) => n^2 + 1 - n^2 = 1 chia hết cho d
=> d=1
=> đpcm

Những phần sau làm tương tự thế nhé, cả bài 3 nữa, chỉ cần cm d>1 là Okie rồi :x
 
M

mimibili

2) CM rằng: Với mọi n thuộc Z thì các phân thức sau tối giản
c)[tex]\frac{2n+1}{2n^{2}-1}[/tex]

Gọi d là ước chung lớn nhất của 2n+1 và 2n^2-1
\Rightarrow [tex]2n +1[/tex] chia hết d (1)và [tex]2n^2 -1[/tex] chia hết d
\Rightarrow [tex](2n^2-1)-n(2n+1)[/tex] chia hết d
\Rightarrow -1-n chia hết d (2)
Từ (1)(2)
\Rightarrow [tex](2n+1) + 2(-n-1)[/tex] chia hết d
\Rightarrow -1 chia hết d
\Rightarrow dfcm
 
H

hoa_giot_tuyet

3) CM rằng: [tex]\frac{n^{7}+n^{2}+1}{n^{8}+n+1}[/tex] không tối giản với mọi n nguyên dương
:khi (154)::khi (196):

Những phần sau làm tương tự thế nhé, cả bài 3 nữa, chỉ cần cm d>1 là Okie rồi

KO bik cách của bạn ntn, vì nếu cm theo cách đặt d như vậy d vân có thể = 1 :D
Ta nên fân tích tử và mẫu thành nhân tử
Nhân tử chung ở đây là [TEX]x^2+x+1[/TEX]
\Rightarrow đpcm
 
L

lan_phuong_000

Gọi d là ước chung lớn nhất của 2n+1 và 2n^2-1
\Rightarrow [tex]2n +1[/tex] chia hết d (1)và [tex]2n^2 -1[/tex] chia hết d
\Rightarrow [tex](2n^2-1)-n(2n+1)[/tex] chia hết d
\Rightarrow -1-n chia hết d (2)
Từ (1)(2)
\Rightarrow [tex](2n+1) + 2(-n-1)[/tex] chia hết d
\Rightarrow -1 chia hết d
\Rightarrow dfcm
thật ra phương hiểu cũng hòm hòm rồi chỉ có chổ [tex](2n^2-1)-n(2n+1)[/tex] chia hết d là tịt, chảng hiểu vì sao có n(2n+1) ???
Giải thích giùm
 
M

mimibili

thật ra phương hiểu cũng hòm hòm rồi chỉ có chổ [tex](2n^2-1)-n(2n+1)[/tex] chia hết d là tịt, chảng hiểu vì sao có n(2n+1) ???
Giải thích giùm

Bởi vì ta c/m đc 2n+1 chia hết d
\Rightarrow n(2n+1) cũng chia hết cho d
Ta có t/c đồng dư: A chia hết C; B chia hết C \Rightarrow A+B chia hết C và A-B chia hết C
 
T

tryfighting

Bạn ơi, có nhiều cách giải bài 1 lắm, còn bài 2 thì bạn kia giải đúng rùi
Bài 1 rất dễ, bạn phân tích đa thức thành nhân tử bưàng rất nhiều cách
cách của 2 bạn kia chuẩn luôn , thầy giáo mình cũng dạy thế, thế thầy, cô dạy bạn ko cho kiến thức ngoài à???
Ngoài định lí Bê- du , ta còn dùng sơ đồ hooc- ne đc đó, cái này dài dòng lắm
nhg đại loại ban jhãy mua 2 quyển sách này , đảm bảo rất hay và chuẩn . Toán nâng cao và phát triển TOán 8 do VŨ hữu bình biên soạn, quyên 2 là Toán nâng cao và các Chuyên để ( đại số và hình học - riêng lẻ)
2 quyển đó đều có hết
bạn hãy mua nó nhé, rất bổ ích, nhờ nó mà mình học rất tốt môn Toán ở lớp ( nhg so với các bạn ở đây thì mình kém xa) , thế nhé
 
Top Bottom