JavaScript is disabled. For a better experience, please enable JavaScript in your browser before proceeding.
You are using an out of date browser. It may not display this or other websites correctly.
You should upgrade or use an
alternative browser .
Giúp em nhé~
Giả định số đó có 2 hoặc 3 chữ số thì em tự c/m không tồn tại.
Với trường hợp 4 chữ số, gọi số cần tìm là $\overline{abcd} (a$ \geq $1)$
Ta có $4.(1000a + 100b+10c+d) = 1000d + 100c+10b+a$
\Leftrightarrow $1333a + 130b = 20c + 332d$ (*)
$1333a + 130b = 20c + 332d$ \leq $20.9 + 332.9 = 3068$
\Rightarrow $a= 1$ hoặc $a = 2$
Với $a =1$, vô lý vì vế trái của (*) là số lẻ, vế phải là số chẵn
Vậy $a=2$, Từ (*) \Rightarrow $2666 + 130b = 20c+332d$
\Leftrightarrow $1333 + 65b = 10c + 166d$ (*)(*)
$1333 + 65b = 10c + 166d$ \leq $10.9 + 166.9 = 1584$
\Rightarrow $65b$ \leq $251$ \Rightarrow $b=1,2,3$
Với $b= 2$ loại, do vế trái của (*)(*) lẻ, vế phải chẵn
Với $b =1$ \Rightarrow $1333+ 65 = 10c + 166d$
$1398 -166d = 10c$ \Rightarrow $(1398-166d) \vdots 10$
\Rightarrow $d=3$ hoặc $d=8$ \Rightarrow $c=90$ (loại) hoặc $d=7$ (chọn)
\Rightarrow $\overline{abcd}$ là $2178$
Không cần tìm thêm trường hợp $b=3$ nữa vì đã tìm được số nhỏ nhất