Toán khó, cần người giảng để hiểu bài!! Toán hình lớp 8

T

tranquechj

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC cân tại A. Có góc A = 120 độ!! Ve hai đường cao BM và CN.
Câu a/ Chứng minh tam giác AMN cân
Câu b/ Chứng minh BMNC là hình thang cân
Câu c/ Tính các góc của hình thang BMNC

Cô chỉ giảng cách vẽ hình là vẽ góc A bẹt ra để cho giống góc tù, con đường cao phải vẽ ở ngoài mới được hay sao ấy!!
 
N

nguyenphuongthao28598

câu a nha
tam giác ABC cân \Rightarrow AB =AC
xét tam giác MAB và tam giác NAC
[TEX]\{ABC}M=\{ABC}N=90 độ[/TEX]
[TEX]\{ABC}MAB=\{ABC}NAC(=\{ABC}B+\{ABC}C=60 độ)[/TEX]
\Rightarrow tam giác ABM=ACN(ch.gn)
\Rightarrow MA=NA
vậy tam giác MAN cân ở A

TỪ CM a thì góc MBA=góc NCA
mà góc B=C=30 độ
\Rightarrow góc MBC=NCB
góc MAN=BAC (đối đỉnh)
\Rightarrow góc M=N=B=C=30 độ
\Rightarrow MN//AB\Rightarrow MNAB là hình thang mà MAN=BAC \Rightarrow là hình thang cân
c. góc B=C=60 độ
góc A=B=120 độ
MỌI NGƯỜI ƠI SAO TÔI VIẾT TELEX RỒI MÀ KO ĐƯỢC AI CO THỂ CHỈ GIÚP TÔI ĐƯỢC KO?????????
 
Last edited by a moderator:
H

hiensau99

picture.php


a. Xét $\triangle ANC$ và $\triangle MAB$ ta có
$\widehat{AMB}=\widehat{ANC} =90^o $
$\widehat{A_2} =\widehat{A_1} $ (đối đỉnh)
$AB=AC$ ($\triangle ABC$ cân ở A )
$\Longrightarrow \triangle ANC= \triangle AMB$ (ch-gn)
$\Longrightarrow AN=AM$ (2 cạnh tương ứng)
$\Longrightarrow \triangle AMN$ cân ở A

b, + $\Longrightarrow \triangle AMN$ cân ở A
$\Longrightarrow \widehat{M_1}=\widehat{N_2} = \frac{180^o-\widehat{A_4}}{2}= 30^o$

+ $\Longrightarrow \triangle ABC$ cân ở A $\Longrightarrow \widehat{B_1}=\widehat{C_1} = \frac{180^o-\widehat{A_3}}{2}= 30^o$

+ Ta có $\widehat{M_1}=\widehat{C_1}=30^o \Longrightarrow NM//BC$ (cặp góc slt bằng nhau) (1)

+ Ta có $MB=NC (\triangle ANC= \triangle AMB)$ (2)

+ Từ (1) và (2) $\Longrightarrow $ BMNC là hình thang cân (đpcm)

c, + Do BMNC là hình thang cân nên $ \widehat{BMN}=\widehat{CNM}= \widehat{N_2}+\widehat{ANC} = 90^o+30^o= 120^o$

+ $\triangle MBC$ vuông ở M nên $ \widehat{MBC}+\widehat{C_1}= 90^o$. Hay $\widehat{MBC}+30^o= 90^o \Longrightarrow \widehat{MBC}=60^o=\widehat{BCN}$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom