[TOÁN]- khó, cần gấp

N

nguyenbahiep1

Câu 1: Trong mặt phẳng Oxy cho hình chữ nhật ABCD có M là trung điểm của AB, DM co phương trình x-2y+2. Tìm tọa độ B,C,D biết A(1,4) C thuộc đường thẳng (d) ; x+y-5 = 0

Giải
Tham số hóa M (2m-2; m )
Tham số hóa điểm C( c; 5-c)
Từ M và A ta có được điểm B = 2M - A ta có được tọa độ B theo m
Gọi I là giao điểm 2 đường chéo BD và AC
có I = (A+C)/2 vậy I có tọa độ của c
Vì I là trung điểm BD nên ta có 2I - B = D vậy D có tọa độ theo m và c
Vì D thuộc x+y-5 = 0 nên ta có 1 pt liên hệ của m và c

Ta có BC vuông AB nên có thếm 1 pt liên hệ giữa m và c

từ 2 pt đó giải được m = ? và c = ?
Đến đó chắc em tự giải được tiếp
 
Top Bottom