Toán 9 Toán hsg

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
19
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Ta có:
[tex](x+\sqrt{x^2+1})(\sqrt{x^2+1}-x)=x^2+1-x^2=1\\ \Rightarrow (x+\sqrt{x^2+1})(y+\sqrt{y^2+1})=(\sqrt{x^2+1}+x)(\sqrt{x^2+1}-x)[/tex]
[tex]\Rightarrow \sqrt{x^2+1}-x=\sqrt{y^2+1}+y\\ \Rightarrow x+y=\sqrt{x^2+1}-\sqrt{y^2+1}[/tex] (1)
Chứng minh tương tự với [tex]\sqrt{y^2+1}+y[/tex] ta cũng có:
[tex]x+y=\sqrt{y^2+1}-\sqrt{x^2+1}[/tex] (2)
Cộng (1) với (2) ta có: [tex]2(x+y)=0\Leftrightarrow x+y=0[/tex]
 

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
22
Hà Nội
THPT Yên Hòa
cho [tex](x+\sqrt{x^{2}+1})(y+\sqrt{y^{2}+1})=1[/tex]. Tính x+y

Ta có: [tex]x+\sqrt{x^{2}+1}=t[/tex] => [tex]y+\sqrt{y^{2}+1}=\frac{1}{t}[/tex]
=> [tex](x-t)^{2}=x^{2}+1[/tex] và [tex](y-\frac{1}{t})^{2}=y^{2}+1[/tex]
=> [tex]x^{2}-2xt+t^{2}=x^{2}+1[/tex] và [tex]y^{2}-\frac{2y}{t}+\frac{1}{t^{2}}=y^{2}+1[/tex]
=> [tex]2xt=t^{2}-1[/tex] và [tex]-\frac{2y}{t}=1-\frac{1}{t^{2}}=\frac{t^{2}-1}{t^{2}}[/tex]
=> [tex]x=\frac{t^{2}-1}{2t}[/tex] và [tex]y=\frac{t^{2}-1}{-2t}[/tex]
=>[tex]x+y=\frac{t^{2}-1}{2t}+\frac{t^{2}-1}{-2t}=0[/tex] (đpcm)
 
Top Bottom